Cập nhật: 22:48, Thứ 3, 02/08/2022

print

Liên hợp quốc cảnh báo mối nguy hiểm hạt nhân chưa từng có

(ANTV) - Hội nghị đánh giá Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 10 diễn ra ngày 01/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres cảnh báo thế giới hiện đang phải đối mặt với "mối nguy hiểm hạt nhân chưa từng thấy kể từ thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh" và "chỉ cần một tính toán sai lầm cũng sẽ dẫn tới huỷ diệt hạt nhân".

 
Vì thế ông Guterres nhận định, hội nghị này là cơ hội để củng cố Hiệp ước NPT và làm cho hiệp ước này phù hợp với thế giới bất ổn xung quanh , trong bối cảnh đang xảy ra cuộc chiến giữa Nga và Ukraine cũng như tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hay tình hình ở Trung Đông.
 
Theo người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới, gần 13.000 loại vũ khí hạt nhân đang được cất giấu trong các kho vũ khí trên khắp thế giới và nhiều nước vẫn đang chi hàng trăm tỉ USD để phát triển các loại vũ khí hủy diệt này.
 
Để ngăn chặn các nguy cơ vốn đang ở đỉnh điểm kể từ thời chiến tranh lạnh, TTK Guterres kêu gọi các nước nhanh chóng hành động và tái khẳng định các quy tắc chống lại việc sử dụng vũ khí hạt nhân cũng như không ngừng nỗ lực hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn loại vũ khí hủy diệt hoàn toàn này bằng những cam kết mới về việc cắt giảm kho vũ khí. Ngoài ra, thế giới cũng cần tìm kiếm những giải pháp cho tình hình căng thẳng vốn luôn âm ỉ ở Trung Đông hay ở Châu Á, đồng thời thúc đẩy sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.
 
Hiệp ước NPT có hiệu lực từ năm 1970 nhằm ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân, song tại Hội nghị đánh giá hiệp ước lần trước diễn ra vào năm 2015, các bên đã không  đạt được thỏa thuận về các vấn đề cơ bản trong chương trình nghị sự.
 
Iran công bố khởi động hàng trăm máy ly tâm làm giàu urani
 
 
Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) cho biết, nước này đã khởi động hàng trăm máy ly tâm để làm giàu urani. Thông báo này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với xuất khẩu dầu mỏ của Iran.
 
Quan chức này cho biết thêm, nhiệm vụ này được thực hiện tương ứng với việc triển khai Luật Hành động chiến lược nhằm dỡ bỏ lệnh trừng phạt và bảo vệ lợi ích của Iran, cũng như đạt được mức độ làm giàu (urani) lên tới 190.000 SWU.
 
Tiến trình đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đang rơi vào bế tắc từ tháng 3/2022 do Iran và Mỹ có nhiều quan điểm khác biệt. Iran đã đưa ra một số điều kiện, trong đó việc yêu cầu Washington dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt liên quan thỏa thuận này, đồng thời đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, Washington từ chối các yêu cầu của Tehran.
 
Trước đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra một bản dự thảo mới nhằm khôi phục JCPOA, trong đó Iran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế. Tehran cũng đã phản hồi đề xuất này, đồng thời bày tỏ mong muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán.
BT