Cập nhật: 10:24, Thứ 6, 05/08/2022

print

Israel triển khai UAV tấn công gần biên giới Dải Gaza

(ANTV) - Quân đội Israel, ngày 4/8, đã triển khai nhiều máy bay không người lái (UAV) tấn công ở gần biên giới với Dải Gaza (Palestine), đồng thời tiếp tục duy trì lệnh cấm người dân vãng lai tới khu vực này, giữa lúc căng thẳng giữa hai bên gia tăng.

Theo trang tin Ynetnews, Không quân Israel đã đưa hàng chục UAV tấn công tới gần Gaza như một phần của kế hoạch ngăn chặn nguy cơ lực lượng vũ trang ở Gaza tấn công bằng tên lửa và súng chống tăng.

Trong khi đó, nhà chức trách Palestine cảnh báo nhà máy điện Mặt Trời ở Dải Gaza sẽ phải đóng cửa trong vòng 48 giờ nếu lệnh phong tỏa mà Israel áp đặt 3 ngày qua không được dỡ bỏ.

Vốn đang trong cảnh bị cắt điện 10 giờ mỗi ngày, người dân Gaza sẽ tiếp tục thiếu điện nếu nhà máy trên ngừng hoạt động, khiến Gaza sẽ phụ thuộc vào nguồn cung điện duy nhất 120 megawatt/ngày đến từ Israel.

Bên cạnh việc làm gián đoạn hoạt động vận tải hàng hóa và viện trợ vào Gaza, lệnh phong tỏa có hiệu lực từ ngày 2/8 cũng ngăn người lao động qua lại cửa khẩu sang Israel.

Đàm phán hạt nhân Iran khởi động vòng thứ 8 tại Vienna, Áo

Ngày 4/8, các nhà đàm phán khởi động vòng thương lượng thứ 8 tại thủ đô Vienna (Áo) nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran có tên gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015.

Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ tháng 3 vừa qua. Cuối tháng 6, Qatar đã tổ chức cuộc đàm phán gián tiếp giữa Tehran và Washington với hy vọng đưa tiến trình đàm phán trở lại đúng đường, song nỗ lực này vẫn chưa giúp đem lại bước đột phá.

Thỏa thuận JCPOA đã được các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nga cùng với Iran ký kết tháng 7/2015. Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận năm 2018, và Iran cũng đã từng bước ngừng tuân thủ các cam kết của mình trong thỏa thuận.

Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht-Ravanchi cho biết nước này sẵn sàng nối lại việc thực thi đầy đủ các cam kết của mình nếu phía Mỹ đưa ra quyết định đúng đắn.

 

Taliban khẳng định không có thông tin về thủ lĩnh Al-Qaeda ở Afghanistan

Trong tuyên bố chính thức ngày 4/8, Taliban tuyên bố không có thông tin về sự hiện diện của thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri ở Afghanistan, 2 ngày sau khi Mỹ thông báo tiêu diệt y bằng bằng cuộc tấn công máy bay không người lái ở Kabul.

 

Tuyên bố của ông Su-ha-in Sa-hin, đại diện được chỉ định của Taliban tại Liên hợp quốc, hiện làm việc tại Doha, Qatar, nhấn mạnh: Lãnh đạo của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chỉ thị cho cơ quan tình báo tiến hành cuộc điều tra toàn diện và nghiêm túc về vụ này.

Ông này khẳng định: Chính phủ và ban lãnh đạo không hay biết về những gì được tuyên bố, cũng như bất kỳ dấu vết nào ở đó. Hiện cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu sự xác thực của tuyên bố.

Trước đó, các quan chức Mỹ cho biết, ngày 31/7, nước này đã tiêu diệt Ayman al-Zawahiri bằng một tên lửa được phóng từ một máy bay không người lái. Phía Mỹ nhấn mạnh, đây là đòn giáng mạnh nhất vào những kẻ khủng bố kể từ khi cựu thủ lĩnh Al-Qaeda Osama bin Laden bị tiêu diệt cách đây hơn một thập kỷ.

BT