Cập nhật: 20:06, Thứ 7, 06/08/2022

print

Tiết kiệm hơn 1.300 tỷ đồng nhờ đấu thầu thuốc tập trung

(ANTV) - Bộ Y tế vừa công bố kết quả 3 gói đấu thầu thuốc tập trung quốc gia giai đoạn 2022-2023. Theo đó, tổng giá trị trúng thầu tập trung đã giảm tới 21,25% so với tổng giá trị kế hoạch, mức giảm tương đương hơn 1.300 tỉ đồng. Theo ý kiến của đông đảo cư dân mạng, đây là một con số rất ấn tượng và là một tín hiệu đáng mừng bởi người hưởng lợi chính là bệnh nhân.

Theo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia, Bộ Y tế: Sau hơn 1 tháng mở thầu, Trung tâm đã lựa chọn 39 nhà thầu hội đủ các yêu cầu về: giá, chất lượng và nguồn cung.

Hơn 100 loại thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia gồm: thuốc điều trị nhiễm khuẩn, thuốc tiêu hóa, thuốc tim mạch, thuốc điều trị ung thư, thuốc điều trị tiểu đường và một số thuốc thiết yếu khác…

Theo kết quả đấu thầu được công bố, giá thuốc trúng thầu hầu hết đều giảm so với giá trúng thầu tại các cơ sở y tế trong năm trước với tỷ lệ giảm trung bình là 17,25%.

Công đồng mạng cho rằng việc đấu thầu thuốc thành công trong giai đoạn này thực sự có ý nghĩa, góp phần khắc phục tình trạng thiếu thuốc trầm trọng ở các bệnh viện trên cả nước, tác động xấu đến kết quả điều trị, cứu sống bệnh nhân.

Không chỉ là kỳ vọng nhanh chóng khắc phục tình trạng thiếu thuốc điều trị. Cộng đồng mạng cũng đánh giá cao kết quả đấu thầu khi đã tiết kiệm được hơn 1.300 tỷ đồng.

Nhiều ý kiến cũng bày tỏ mong muốn, giá thuốc thấp, nhưng đi cùng với đó, phải là vấn đề chất lượng thuốc.

Người dân sẽ chỉ thực sự được hưởng lợi khi thuốc tốt, giá thấp.

Một số ý kiến cũng lo ngại và có tâm lý băn khoăn, thuốc và vật tư y tế giá thấp liệu rằng bệnh nhân có được sử dụng nguồn thuốc chất lượng cao?

Bộ Y tế cũng kỳ vọng kết quả đấu thầu thuốc lần này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến các hội đồng đấu thầu trên toàn quốc, đặc biệt đối với những đơn vị mua sắm tập trung cấp địa phương, góp phần thúc đẩy hoạt động của các đơn vị này, nhằm sớm có kết quả đấu thầu và tình trạng thiếu thuốc sẽ sớm được khắc phục…

Đối với các thuốc không nằm trong danh mục tổ chức đấu thầu quốc gia, Cộng đồng mạng cũng mong muốn các cơ quan QLNN áp dụng các biện pháp hiệu quả để thuốc vào bệnh viện với giá hợp lý, mang lại lợi ích cho người dân.

Công đồng mạng cũng cho rằng, bên cạnh việc đấu thầu thuốc tập trung, các cơ sở y tế cũng cần có thêm sự tự chủ, chủ động, tiếp tục triển khai các biện pháp khác để khắc phục triệt để tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, không để kéo dài thêm, ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều trị, chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Trong giai đoạn việc đấu thầu thuốc tập trung gặp khó khăn, kéo dài tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở nhiều bệnh viện, một số ý kiến cho rằng, không nên tiếp tục duy trì việc đấu thầu thuốc tập trung quốc gia. Mà nên giao quyền tự chủ cho các địa phương, các bệnh viện.

BT