Cập nhật: 16:29, Thứ 2, 08/08/2022

print

Cảnh giác thủ đoạn lừa làm "tích xanh" Facebook để chiếm tiền

(ANTV) - Công an quận Bình Thạnh, TP HCM, cho biết Cơ quan CSĐT Công an quận đang tìm bị hại trong vụ án Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản do bị can Phan Văn Trí (trú tại tỉnh Gia Lai, nơi cư trú quận Bình Thạnh) và đồng bọn thực hiện với thủ đoạn rất tinh vi.

Trước đó, vào tháng 6/2022, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook, sau đó nhắn tin mượn tiền và chiếm đoạt.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị xác định nhóm đối tượng trên do Phan Văn Trí cầm đầu. Trí đã lợi dụng nhu cầu của một số người, đặc biệt là những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội (ca sỹ, diễn viên…), đối tượng quảng cáo trên mạng xã hội về việc có khả năng làm dịch vụ "tích xanh" cho tài khoản Facebook (một tính năng mà Facebook dùng để xác thực và khẳng định Facebook cá nhân/fanpage là chính chủ).

Khi có khách đặt làm "tích xanh", các đối tượng yêu cầu khách hàng phải cung cấp thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu, địa chỉ email, hình ảnh giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, bằng lái xe…).

Khi có thông tin đăng nhập tài khoản Facebook của khách hàng, các đối tượng đã nhắn tin cho bạn bè trong danh bạ Facebook của nạn nhân để mượn tiền.

Tại Cơ quan Công an, Phan Văn Trí thừa nhận với thủ đoạn trên, Trí cùng đồng bọn chiếm đoạt tài khoản Facebook của 1 người để nhắn tin mượn và chiếm đoạt tiền của các nạn nhân với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.Qua điều tra ban đầu, Công an đã xác định có khoảng hơn 20 người là nạn nhân của nhóm này.

BT