Cập nhật: 09:07, Thứ 4, 10/08/2022

print

Đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả với tội phạm tín dụng đen

(ANTV) - Liên tiếp các đường dây tội phạm tín dụng đen hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia đã bị lực lượng công an cả nước đấu tranh, triệt phá trong thời gian qua đã cho thấy những diễn biến phức tạp của loại tội phạm này. 

 

 

Công tác đấu tranh trấn áp quyết liệt nên tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen đã được kiềm chế, nhiều chỗ tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Tuy nhiên, tín dụng đen vẫn có diễn biến phức tạp đặc biệt trên không gian mạng, với những chiêu trò, thủ đoạn biến tướng tinh vi khiến công tác phát hiện, đấu tranh gặp nhiều khó khăn. Điển hình là hình thức cho vay qua các ứng dụng hay còn gọi là app.

Ngày 21/7, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự phá đường dây cho vay lãi nặng quy mô lớn qua ứng dụng điện thoại di động hoạt động xuyên biên giới vào Việt Nam. Theo tài liệu điều tra có khoảng 159.000 khách hàng vay tiền qua các ứng dụng với tổng số tiền vay hơn 1.800 tỉ đồng của nhóm đối tượng tội phạm xuyên quốc gia và phải trả lãi suất tới 2.090% gói vay 7 ngày.

Tháng 5 vừa qua, tại Hà Nội, Phòng CSHS công an TP đã bắt giữ và triệu tập gần 300 đối tượng tại nhiều địa bàn các tỉnh, TP trên cả nước và cả những đối tượng người nước ngoài để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng. Nhiều thiết bị, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi cũng đã bị thu giữ. Các đối tượng cho biết, thông qua hàng loạt app cho vay trên các ứng dụng điện thoại, trang mạng internet để thực hiện cho vay lãi nặng từ 1500%-2200%/năm.

Đây chỉ là 2 trong số hàng chục chuyên án điển hình liên quan đến tội phạm tín dụng đen do lực lượng công an các địa phương đã đấu tranh, bóc gỡ thời gian qua. Cụ thể, đã khởi tố 1.575 vụ/3.399 bị can; xử phạt hành chính 719 vụ/1.182 đối tượng. Riêng tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự đã khởi tố 1038 vụ/2025 bị can; xử lý hành chính 359 vụ/485 đối tượng. Từ các đợt ra quân đấu tranh trấn áp quyết liệt tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen đã được kiềm chế.

Tuy nhiên, trên thực tế công tác đấu tranh với tội phạm tín dụng đen gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong khi các đối tượng thông qua mạng xã hội, các app, website để cho nhiều bị hại vay lãi nặng, đòi nợ, siết nợ gây bức xúc thì công tác quản lý nhà nước đối với các nền tảng mạng xã hội còn hạn chế. Ngoài ra, chế tài xử lý về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quá nhẹ, mức hình phạt cao nhất là 3 năm tù chưa đủ sức răn đe.

Từ thực tế đã cho thấy, để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an cần có các giải pháp và sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ban ngành có liên quan. Đặc biệt cần đơn giản hóa thủ tục cho vay của các ngân hàng và tổ chức tín dụng nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp của nhân dân.

Đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả với tội phạm tín dụng đen

Gây ra hàng loạt vụ trộm tài sản của tiểu thương, Phùng Văn Nhị đã bị Công an huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi bắt giữ.

Lợi dụng sự sơ hở của chị Võ Thị Minh Nhật khi đi giao bún cho khách hàng, Nhị đã trộm túi xách bên trong có 21 triệu đồng cùng một điện thoại di động.

Ngoài ra, trong thời gia qua đối tượng đã trộm gần 1.000 mặt hàng của các tiểu thương. Công an huyện đã ra quyết định tạm giữ hình sự với đối tượng Nhị để tiếp tục điều tra, xử lý.