Cập nhật: 20:13, Chủ Nhật, 14/08/2022

print

Tổng thư ký LHQ ủng hộ phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 12/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã gặp Tổng thống Yoon Suk-yeol tại Seoul và bày tỏ ủng hộ việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược đối với Triều Tiên.

Phát biểu trong khuôn khổ cuộc gặp với nhà lãnh đạo Hàn Quốc, TTK Guterres cho rằng việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên là một mục tiêu quan trọng để đạt được an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực.

Nhân dịp này, TTK LHQ đánh giá Hàn Quốc vì luôn là quốc gia kiểu mẫu khi thực hiện các công việc của LHQ, đặc biệt trong các nỗ lực gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới.

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc hoan nghênh những đánh giá và cam kết của người đứng đầu LHQ, đồng thời nhấn mạnh mong muốn được nghe quan điểm của TTK Guterres về cách giải quyết nhiều thách thức mà thế giới đang phải đối mặt.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nhiều lần kêu gọi Triều Tiên và các bên liên quan tiến hành các cuộc đàm phán ngoại giao hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Nga cảnh báo thế giới bên bờ vực thảm họa hạt nhân

Tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cáo buộc các hành động của Ukraine đang đẩy thế giới đến gần hơn với một thảm họa hạt nhân lớn. Nhà máy điện hạt nhân này đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga.

Theo đặc phái viên Nga tại Liên hợp quốc, thảm họa xảy ra tại nhà máy điện Zaporizhzhia có thể dẫn đến ô nhiễm phóng xạ trên nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn, ảnh hưởng đến ít nhất 8 khu vực của Ukraine, kể cả thủ đô Kiev, ngoài ra còn có thể ảnh hưởng tới một số vùng lãnh thổ của Nga và Belarus giáp Ukraine.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga cho rằng kịch bản trên mới chỉ là dự báo lạc quan nhất và quy mô tiềm tàng của thảm họa hạt nhân lớn như vậy khó có thể tưởng tượng được.

Nhà máy Zapo-rozhye, nằm ở thành phố Ener-godar của Ukraine, đã đối mặt với hàng loạt vụ tấn công trong vài tuần qua. Moskva cáo buộc Kiev đã tiến hành các cuộc pháo kích và máy bay không người lái vào cơ sở này, gọi những động thái này là “khủng bố hạt nhân”. Trong khi đó, Kiev đã tuyên bố rằng Nga là bên nhắm mục tiêu vào nhà máy nhằm thực hiện âm mưu làm mất uy tín của Ukraine khi đóng quân tại cơ sở này./.

BT