Cập nhật: 10:02, Thứ 7, 13/08/2022

print

Tin tức nổi bật ngày 13/8

(ANTV) - Sửa đổi thuế thu thập cá nhân đã rất cấp thiết; Nhà thầu xây dựng nợ đọng chồng chất: Hết ngưỡng chịu đựng?; Trung tâm đào tạo lái xe lo đóng cửa nếu đổi tên; Bổ sung biên chế giáo viên: Lộ trình để tuyển đủ; Độc quyền vàng miếng, thị trường vàng trang sức đi về đâu?...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Sửa đổi thuế thu thập cá nhân đã rất cấp thiết
 
Thuế thu nhập cá nhân đang tồn tại với hàng loạt bất cập sau 10 năm áp dụng, không còn phù hợp với thực tế. Liên quan đến vấn đề này, báo Lao động cho rằng việc sửa đổi thuế Thu nhập cá nhân là việc làm cấp thiết.
 
Trong đó cách tính thuế lũy tiến theo 7 bậc quá rườm rà và quy định về mức giảm trừ gia cảnh không phù hợp thực tế là những nhức nhối nổi bật.  Các chuyên gia kiến nghị, biểu thuế Thu nhập cá nhân nên giảm còn 3 bậc, bậc thấp cho nhóm thu nhập dưới 30 triệu đồng/tháng, bậc trung bình từ trên 30 đến 100 triệu đồng/tháng, và bậc cao từ 100 triệu đồng/tháng trở lên. Về thuế suất, bậc thấp chỉ nên thu thuế ở mức 2% thay vì 5% như hiện nay, bậc trung bình thuế suất tính 10% và bậc cao thuế suất tính 20%. Đồng thời, cần nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế.
 
Nhà thầu xây dựng nợ đọng chồng chất: Hết ngưỡng chịu đựng?
 
Nhà thầu xây dựng Việt Nam đang đối mặt với hàng loạt khó khăn khi giá vật liệu xây dựng tăng liên tiếp và chất chồng nợ đọng xây dựng.
 
Trao đổi với báo Tiền phong, đại diện doanh nghiệp bày tỏ lo ngại, nếu tình trạng này kéo dài thì không ít công ty xây dựng có nguy cơ rơi vào tình trạng phá sản, do giá tăng đột ngột không thể điều chỉnh kịp giá thầu. Không chỉ đối mặt với bão giá vật liệu, nhiều doanh nghiệp đang bị nợ đọng từ vài chục tỷ đồng lên đến cả nghìn tỷ đồng. Các chuyên gia cho rằng, Chính phủ nên giao các Bộ liên quan nghiên cứu về cơ chế bảo lãnh thanh toán đối với các công trình xây dựng. Còn trước mắt, các cơ quan chức năng cần rà soát, thống kê, công bố những chủ đầu tư chậm trả nợ. Điều này, giúp tác động đến các chủ đầu tư sợ mất uy tín, làm ăn chuyên nghiệp, nghiêm túc hơn.
 
Trung tâm đào tạo lái xe lo đóng cửa nếu đổi tên
 
Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) đang yêu cầu các trung tâm đào tạo lái xe phải đổi tên thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp để “phân biệt với Trường cao đẳng nghề và Trung cấp nghề”. Nhiều ý kiến cho rằng, việc đổi tên là không cần thiết, gây lãng phí.
 
Đại diện một số trung tâm đào tạo sát hạch giấy phép lái xe cho rằng, đề án thành lập trung tâm phải qua UBND cấp tỉnh phê duyệt, nếu đổi tên phải thực hiện nhiều thủ tục xin cấp phép đầu tư lại từ đầu. Không những vậy, việc đổi tên phải thay đổi các giấy tờ liên quan đến chủ sở hữu đất đai, thay đổi mã số thuế, giấy phép đào tạo lái xe, các thủ tục liên quan đến ngân hàng. Xe ô tô cũng phải đổi giấy chứng nhận đăng kiểm.  Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hà, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế thanh tra, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho rằng, pháp luật đã quy định thì cần thực hiện nghiêm.
 
Bổ sung biên chế giáo viên: Lộ trình để tuyển đủ
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng hơn 27.800 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông. Tuy nhiên, khó khăn của nhiều địa phương hiện nay là không có nguồn tuyển.
 
Điều đáng nói là không chỉ tại các địa phương ở vùng sâu, vùng xa, ngay tại TP Hồ Chí Minh cũng đang thiếu hàng nghìn chỉ tiêu giáo viên ở các cấp học. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, để bảo đảm nguồn tuyển dụng, cần thông tin rộng rãi về biên chế tuyển dụng, làm việc với các cơ sở đào tạo để có nguồn tuyển dụng, trao đổi với các địa phương khác để phối hợp tuyển dụng theo các môn học đáp ứng yêu cầu... Về lâu dài, các địa phương cần có lộ trình đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho ngành giáo dục, để bảo đảm có nguồn tuyển dụng cho lộ trình cấp bổ sung biên chế đến năm 2026.
 
Độc quyền vàng miếng, thị trường vàng trang sức đi về đâu?
 
Việc độc quyền vàng miếng không chỉ khiến chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tăng cao, người mua chịu thiệt mà còn “ngáng đường” sự phát triển của vàng trang sức. Phản ánh thực trạng này, báo Kinh tế và Đô thị có bài viết “Độc quyền vàng miếng, thị trường vàng trang sức đi về đâu?”.
 
Hiện nay tại Việt Nam, nguồn vàng nguyên liệu để sản xuất hàng trang sức hầu như không được nhập, dẫn đến việc doanh nghiệp phải mua nguồn vàng trôi nổi ngoài thị trường. Nhu cầu cao, đẩy giá vàng nguyên liệu, vàng 9999 tăng cao, kéo chênh lệch ngày càng nới rộng khiến người mua bị thiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng, mục tiêu chống đô la hóa, vàng hóa của Nghị định 24 đã đạt được. Riêng mục tiêu phát triển ổn định và bền vững thị trường vàng thì chưa. Vì vậy, các cơ quan liên quan nên cho một số nhà kinh doanh vàng uy tín và có tiềm lực tài chính nhập khẩu vàng, để không còn tình trạng độc quyền dẫn đẩy giá lên cao.
BT