Cập nhật: 07:37, Chủ Nhật, 14/08/2022

print

Lộ lọt dữ liệu cá nhân ở mức báo động

(ANTV) - Dữ liệu cá nhân được xem là tài sản tối quan trọng không chỉ của cá nhân mà của cả quốc gia và vùng lãnh thổ nên cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ số hiện nay, khi dữ liệu cá nhân của mỗi người có thể bị lợi dụng cho những hành vi lừa đảo, buôn bán để trục lợi và ảnh hướng lớn tới cá nhân liên quan.

Không chỉ làm phiền đến cuộc sống của người dân, việc “lộ lọt” thông tin khách hàng qua hình thức mua bán này để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Trên thực tế, có rất nhiều thủ đoạn tinh vi lợi dụng những dữ liệu thông tin khách hàng để lừa đảo, làm giả giấy tờ, chiếm đoạt tài sản, thực hiện giao dịch, mua bán trái phép. Theo các chuyên gia, vẫn còn những khoảng trống pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân khi luật chưa theo kịp thực tiễn.

Trước tình trạng thông tin cá nhân đang được rao bán trên các hội, nhóm trên nền tảng mạng xã hội đang diễn biến phức tạp. Trong phiên chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào ngày 10/8 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm cho biết, thời gian tới, Bộ Công an sẽ triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hiệu quả vấn đề này.

Cụ thể, Bộ Công an sẽ xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân, tích cực điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp làm lộ, lọt, rao bán dữ liệu cá nhân theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó sẽ tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhất là khi tham gia vào môi trường mạng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an liên tiếp triệt phá nhiều đường dây thu thập, mua bán trái phép dữ liệu thông tin cá nhân, tổ chức trên toàn quốc.

Tuy nhiên, đây chỉ được coi là phần nhỏ của thị trường mua bán dữ liệu trôi nổi. Bên cạnh việc tích cực điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp để lộ lọt, rao bán dữ liệu cá nhân, mỗi cá nhân trong cộng đồng, tổ chức cần nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân của bản thân.

BT