Cập nhật: 07:20, Thứ 5, 18/08/2022

print

Hàng loạt vụ nổ bom và hỏa hoạn tại miền nam Thái Lan

(ANTV) - Nhà chức trách Thái Lan cho biết ngày 17/8, đã xảy ra hàng loạt vụ nổ và hỏa hoạn tại ít nhất 17 địa điểm ở miền Nam nước này, khiến ít nhất 7 người bị thương. Lực lượng chức năng sở tại đánh giá đây có thể là các hành động tấn công và phá hoại có chủ đích.

Theo cảnh sát và quân đội, các vụ tấn công bằng bom và phóng hỏa xảy ra sau nửa đêm tại 3 địa phương ở miền Nam, nhằm vào các cửa hàng tiện lợi 7-Elevens, Big C và một trạm khí đốt. Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào thừa nhận tiến hành loạt vụ tấn công trên.

Các vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh đầu năm nay Chính phủ Thái Lan đã tái khởi động tiến trình đàm phán với nhóm phiến quân chính sau 2 năm gián đoạn do đại dịch.

Các tỉnh miền Nam Thái Lan thường xuyên trong tình trạng bất ổn an ninh do hoạt động tấn công của các nhóm phiến quân, vốn khiến hơn 7.300 người thiệt mạng kể từ năm 2004 đến nay./.

Lạm phát tại Anh lên mức cao nhất trong 40 năm

Tỷ lệ lạm phát của Anh trong tháng 7 đã tăng lên mức 10,1% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất kể từ tháng 2/1982 và vượt mức dự báo của các nhà kinh tế là 9,8%.

Giá lương thực trong tháng 7 tăng 12,7%, mức tăng cao nhất trong hơn 20 năm. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát cơ bản, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, cũng vượt kỳ vọng khi tăng 6,2%.

Theo các nhà kinh tế, mặc dù tất cả các nền kinh tế phát triển đều chứng kiến lạm phát gia tăng, nhưng lạm phát tại Anh tăng mạnh hơn tất cả các nước thuộc nhóm G7 và hầu hết châu Âu, 1 phần vì Anh sử dụng nhiều khí đốt hơn. Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự kiến ​​suy thoái kinh tế sẽ bắt đầu vào quý IV và kéo dài đến đầu năm sau.

Trước tình hình phí hàng hóa, dịch vụ tăng cao, các công nhân đường sắt tại Anh đã lên kế hoạch cho các đợt đình công trong tuần này. Các giáo viên, luật sư và y tá cũng đang cân nhắc lại công việc của mình./.

 

BT