Cập nhật: 23:31, Thứ 4, 31/08/2022

print

Mô hình toàn dân quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản

(ANTV) -Nhằm khai thác và bảo vệ có hiệu quả nguồn lợi thủy sản trên tuyến sông Hậu thuộc khu vực 8 phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Công an quận Cái Răng đã tổ chức ra mắt mô hình “Phong trào toàn dân tham gia quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản”.

 
Do điều kiện tự nhiên thuận lợi với sông Hậu chảy qua nên khu vực 8, phường Hưng Phú, quận Cái Răng có rất nhiều loài thủy sản phong phú và đa dạng, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên tình trạng khai thác quá mức đã và đang khiến cho nguồn lợi thủy sản dần cạn kiệt, tác động không nhỏ đến kế hoạch phát triển của ngành thủy sản và nguồn sinh kế của cộng đồng dân cư trong khu vực. 
 
Việc xây dựng mô hình toàn dân tham gia quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác của người dân trong việc bảo tồn nguồn lợi thủy sản trên sông, bảo vệ môi trường sinh thái, không khai thác thủy sản bằng hóa chất, chất độc, chất độc, chất nổ, công cụ kích điện và các ngư cụ khai thác có tính hủy diệt, góp phần bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, giúp người dân có nguồn sinh kế bền vững.
 
Ban Chỉ đạo thực hiện mô hình có trách nhiệm tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản; các quy định của pháp luật, các hành vi cấm sử sụng trong khai thác thủy sản. Phối hợp với các đơn vị có liên quan và người dân tuần tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về bảo vệ nguồn lợi và môi trường thủy sản, đảm bảo việc tái tạo, giữ vững, duy trì đàn cá tự nhiên trong khu vực xây dựng mô hình.
 
TP.HCM: Ra mắt chiến dịch "đường về hoang dã" 
 
Bring Them Back (Tên tiếng Việt: Đường về hoang dã) là dự án nghệ thuật đường phố do Trung tâm hành động và liên kết vì môi trường phát triển (CHANGE) phối hợp với Tổ chức cứu trợ hoang dã thực hiện, nhằm kêu gọi cộng đồng hành động bảo vệ thế giới hoang dã. Dự án đã cho ra mắt 2 bức tranh tường ứng dụng công nghệ AR tại TP.HCM, nhận được sự chú ý của nhiều người dân, đặc biệt là các bạn trẻ.
 
Với công nghệ AR, khi người xem dùng những chiếc điện thoại thông minh quét mã QR trên tranh sẽ thấy các loài động vật hoang dã từ các bức tranh tường “bước ra" sống động. Trước tình hình số lượng của 4 loài tê giác, voi, hổ, tê tê đang suy giảm nghiêm trọng trên toàn cầu, dự án muốn tạo cơ hội cho cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ được ngắm nhìn các loài hoang dã quý hiếm thông qua công nghệ AR, từ đó được truyền cảm hứng, chung tay bảo vệ động vật hoang dã. Việt Nam là nước thứ 2 sau Hong Kong được chọn để thực hiện dự án này.
 
Sắp tới, dự án cũng sẽ ra mắt hoạt động triển lãm nghệ thuật kết hợp thông tin về các loài hoang dã, tập trung chủ yếu vào 4 loài nguy cấp: hổ, tê giác, tê tê và voi. Ngoài ra, sau TP.HCM, các bức tranh tường với công nghệ AR cũng sẽ được mang đến các tỉnh thành khác tại Việt Nam trong năm 2022.