Cập nhật: 10:18, Thứ 2, 22/08/2022

print

Vấn đề quản lý người tâm thần tại cộng đồng

(ANTV) - Những ngày gần đây, liên tiếp xảy ra 2 vụ án liên quan người mắc bệnh tâm thần, hoặc có biểu hiện của bệnh tâm thần sinh sống trong các khu dân cư xảy ra. Điều đáng nói, đây không phải là những vụ việc lần đầu. 

Chiều 15/8, một nữ nhân viên y tế của Trạm y tế xã Đức Chánh, H.Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi bị ông Nguyễn Thành Sơn, người mắc bệnh tâm thần dùng cây gỗ đánh tử vong khi đang trên đường đi làm về nhà.

Cũng trong ngày 15/8, người phụ nữ 48 tuổi, ở tỉnh Tiền Giang) đang bưng hủ tiếu cho khách thì bất ngờ bị nghi phạm Mai Văn Sáng (35 tuổi, là hàng xóm cầm búa đập vào đầu. Lúc xảy ra vụ việc, Sáng có biểu hiện không bình thường.

Theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước hiện có khoảng 13 triệu người (chiếm khoảng 15% dân số) bị bệnh liên quan tới rối loạn tâm thần như trầm cảm, động kinh, rối loạn hành vi, tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, cứ 10 người thì chỉ có 2-3 người được chữa trị tại các cơ sở y tế, số còn lại đang sinh sống trong cộng đồng và vẫn có nguy cơ gây án khi mất khả năng kiếm soát hành vi, bởi công tác quản lý người bệnh gặp rất nhiều khó khăn. 

Cùng TS.BS Nguyễn Văn Dũng - Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia trao đổi về vấn đề này.

Xem clip: