Cập nhật: 23:04, Chủ Nhật, 21/08/2022

print

Hà Nội sẽ thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin bệnh đậu mùa khỉ

(ANTV) - Hà Nội sẽ thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin, hỗ trợ xử lý về bệnh đậu mùa khỉ. Sở Y tế yêu cầu CDC Hà Nội có trách nhiệm theo sát diễn biến, tình hình của bệnh, kịp thời tham mưu với các cơ quan chức năng triển khai biện pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ khoa học, hiệu quả, phù hợp, kịp thời.

CDC Hà Nội cần phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, chú trọng kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin, hỗ trợ xử lý về bệnh đậu mùa khỉ…

Ở cơ sở, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát, điều tra, xử lý các ca bệnh, ổ dịch đậu mùa phát sinh (nếu có), không để lan rộng; ưu tiên bảo vệ lực lượng y tế, đối tượng có nguy cơ cao, đối tượng dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, các trung tâm cần thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin, tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động phòng, chống căn bệnh này.

Đảm bảo an ninh trật tự bệnh viện

Thời gian gần đây dư luận xã hội lại một lần nữa lên tiếng bức xúc vì hành vi hung hãn của người nhà bệnh nhân ngay tại nơi các bác sĩ đang thực hiện nhiệm vụ cứu người. Trải qua 2 năm gồng mình chống dịch, đến nay, không ít y bác sỹ đã phải bỏ nghề vì áp lực công việc. Cộng thêm tình trạng hành hung bác sỹ, khiến nhiều nhân viên y tế thêm bất an, lo lắng, liệu rằng thực trạng này có tăng cao? Và đâu là giải pháp để siết chặt, đảm bảo An ninh trật tự tại bệnh viện.

Trong vài tuần trở lại đây, an ninh tại các bệnh viên nóng trở lại khi liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế.

Điển hình nhất là vụ việc tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM). Khoảng 21h ngày 27/7, một bác sỹ tại khoa Cấp cứu đã bị một người nhà bệnh nhi đẩy vào tường, bóp cổ khi đang đợi gắp xương cá cho bé gái.

Một vụ việc điển hình, nhưng cũng đủ để mỗi bệnh viện, mỗi cá nhân bác sỹ cần ý thức hơn nữa việc tự bảo vệ bản thân, tăng cường hơn nữa các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự.

Trước thực trạng trên, Bộ y tế đã phối hợp với Bộ Công an đưa ra các biện pháp tăng cường an ninh, trật tự bệnh viện như:

- Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự khu vực xung quanh bệnh viện như các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ người dân khi đến khám, chữa bệnh, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước các cổng bệnh viện

- Hướng dẫn các có sở khám chữa bệnh trên địa bàn trang bị các thiết bị kỹ thuật bảo đảm an ninh, bảo vệ tại bệnh viện, phối hợp tập huấn, nâng cao trình độ bảo vệ, phản ứng nhanh các tình huống gây rối, đánh nhau, hành hung tại các bệnh viện và cơ sở y tế.

- Xây dựng và thử nghiệm triển khai mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự tại các bệnh viện…

- Thiết lập củng cố mạng lưới đường dây nóng của lực lượng Cảnh sát cơ động và cơ quan công an gần nhất cho Bệnh viện

- Tăng cường lực lượng tuần tra bảo vệ đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực có bệnh viện lớn, có lượng người đến đông khám bệnh, chữa bệnh.

Sau 2 năm gồng mình với dịch Covid-19, đến nay, các y bác sỹ đã có thể cởi bỏ lớp đồ bảo hộ nóng nực và kín mít, song, nếu các biện pháp an ninh trật tự tại bệnh viện không được tăng cường thì nhân viên y tế có thể sẽ phải khoác một bộ trang phục mới – có thể là một lớp áo giáp bất đắc dĩ nào đó để tự bảo vệ chính mình.

BT