Cập nhật: 15:49, Thứ 2, 22/08/2022

print

"Lễ tang” cho tiền lương vì lạm phát tại Argentina

(ANTV) - Vừa qua, tại Buenos Aires, thủ đô của Argentina, cả ngàn người biểu tình đã khiêng một chiếc quan tài khổng lồ tượng trưng cho "cái chết của tiền lương tối thiểu" diễu hành qua nhiều đường phố. Mục đích của cuộc biểu tình là nhằm yêu cầu chính phủ tăng lương tối thiểu trong bối cảnh lạm phát tại Argentina cao kỷ lục.

 
 
 
 
Đoàn người biểu tình mang theo vòng hoa, khiêng một quan tài cùng biểu ngữ "lương đã chết", "lương tối thiểu hãy an nghỉ", tuần hành trên các tuyến phố chính ở thủ đô Buenos Aires trước khi đến dinh tổng thống Argentina. Người biểu tình còn mang theo "tiền sử lâm sàng" là một biểu đồ cho thấy lạm phát đã ảnh hưởng đến thu nhập của họ thế nào.
 
Lạm phát tăng cao tại Argentina khiến cho thu nhập của người lao động hiện không đủ chi cho các nhu cầu cơ bản, bởi giá những mặt hàng như xăng dầu và bánh mỳ đã tăng vọt. Khủng hoảng kinh tế ở Argentina đã đẩy tỷ lệ người nghèo chiếm 40% dân số. Ngân hàng trung ương nước này gần đây phải tăng lãi suất lên 69,5% để ứng phó lạm phát.
 
 
Đức: Sưởi ấm bằng dăm gỗ để đối phó với khủng hoảng năng lượng
 
Khi người dân Đức lo lắng về chi phí năng lượng tăng cao và tình trạng thiếu hụt nguồn cung năng lượng, một ngôi làng tại nước này đang tìm ra giải pháp của riêng mình để chống biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Ukraine – đó là sưởi ấm bằng dăm gỗ.
 
Theo sáng kiến của chủ khu rừng này, nhiều người dân địa phương đã tham gia vào mạng lưới sưởi ấm bằng dăm gỗ dự trữ. Ông Osten-Sacken có đủ dăm gỗ để dự trữ trên 150 ha rừng của mình vì các cành trên ngọn cây không có giá trị kinh tế và có thể bị bỏ đi. Một số cây cần phải bị đốn hạ vì chúng đã bị mục, những cây khác bị đổ trong một trận bão gần đây. Khoảng 50 hộ gia đình hiện đang kết nối với hệ thống sưởi ấm địa phương, khác với hệ thống sưởi ấm cấp khu vực phục vụ hàng nghìn ngôi nhà thông qua một nhà máy điện.
 
“Tôi cảm thấy rằng tất cả chúng ta đều có nghĩa vụ làm những gì có thể trong cộng đồng của chúng ta nếu tất cả chúng ta muốn góp phần ngăn chặn biến đổi khí hậu. Và đối với chúng tôi, điều đó có nghĩa là chúng tôi cung cấp cho những người đã lắp đặt hệ thống sưởi dầu và khí đốt của họ ở đây 30 năm trước cơ hội để thực sự sưởi ấm.” Thị trưởng Knorrendorf cho biết.
 
Kế hoạch là khách hàng của mạng lưới sưởi ấm địa phương sẽ trả 12 xu cho mỗi kilowatt giờ trong năm năm đầu tiên. Sau đó, giá cả sẽ được điều chỉnh để phản ánh chi phí vận hành và sẽ không bị ràng buộc bởi giá năng lượng biến động. Nếu mọi thứ suôn sẻ, các lò hơi có thể được khởi động vào tháng 10.
 
 
Hội nghị Robot thế giới tại Trung Quốc
 
 Hội nghị Robot thế giới năm 2022 được tổ chức tại Bắc Kinh Trung Quốc đã trưng bày cũng như đem đến công chúng những xu hướng công nghệ robot tiên tiến nhất cùng những ứng dụng trong thực tế đời sống.
 
Khuôn khổ hội nghị robot năm nay bao gồm một diễn đàn, một triển lãm và một cuộc thi robot cũng như nhiều hoạt động bổ trợ khác. Hơn 130 doanh nghiệp đã có mặt tham gia, mang đến hơn 500 sản phẩm, cùng hơn 30 mẫu robot mới được ra mắt trên thế giới. Hội nghị đã chú trọng đến ứng dụng của robot và trình bày cách các ứng dụng khác nhau của kết nối robot trong các ngành công nghiệp khác.
 
Ngoài ra, một trong các điểm nhấn tại hội nghị robot thế giới lần này đó là các loại hình robot được ứng dụng triển khai trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe.

 

BT