Cập nhật: 15:22, Thứ 3, 23/08/2022

print

Quảng Ngãi xử lý quyết liệt xe quá khổ, quá tải

(ANTV) -Thời gian vừa qua, lực lượng CSGT trên cả nước đã tăng cường lực lượng, xử lý vi phạm giao thông. Một trong những vi phạm được tập trung xử lý đó là những vi phạm liên quan đến xe quá tải. Nhiều doanh nghiệp, chủ xe tại Quảng Ngãi buộc phải cắt thành thùng xe, chở đúng tải để duy trì hoạt động vận chuyển hàng hoá trên các tuyến giao thông. Cục Cảnh sát giao thông đánh giá, tỉnh Quảng Ngãi là một trong những địa phương ngăn chặn xe quá khổ, quá tải nghiêm khắc và hiệu quả nhất cả nước.

 
Công ty Cổ phần 706 là một trong rất nhiều doanh nghiệp bị buộc cắt thành thùng hàng loạt xe trở về đúng kích thước đúng quy định. Việc cắt thành thùng xe có sự giám sát, kiểm tra của lực lượng Cảnh sát giao thông. Đây được coi là cách để tỉnh này ngăn chặn xe chở quá tải, quá khổ từ gốc thay vì chỉ tập trung vào việc xử lý xe vi phạm trên đường như trước đây.
 
Các tổ tuần tra xử lý xe quá khổ, quá tải được Công an tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo hoạt động liên tục trên các tuyến giao thông, nhất là tại địa bàn Khu kinh tế Dung Quất.  Xe có dấu hiệu chở quá tải, cơi nới thành thùng đều được yêu cầu dừng kiểm tra. Chỉ tính từ ngày 20/6 đến nay, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã xử phạt gần 500 xe chở quá tải, quá khổ, phạt số tiền lên tới hơn 10 tỷ đồng.
 
Bên cạnh đó, công an tỉnh Quảng Ngãi cũng lập tổ công tác đặc biệt để xử lý xe quá khổ, quá tải tại các điểm nóng về giao thông có sự tham gia của lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường từ các huyện, thành phố.
 
UBND tỉnh cũng đã tăng cường, chỉ đạo các lực lượng phải duy trì xử lý xe quá khổ, quá tải. Đồng thời tuyên truyền để loại bỏ tâm lý trong một bộ phận doah nghiệp, chủ xe là “chờ kết thúc cao điểm” để tái vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông.
 
Thượng tá Vũ Thanh Giang, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đợt cao điểm này không những là đợt cao điểm duy nhất mà chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát từ nay đến cuối năm 2022 và những năm tiếp theo là cương quyết xử lý việc chủ xe cơi nới thành thùng xe và chở quá tải, không có phải chúng tôi làm hết đợt cao điểm này rồi chúng tôi sẽ nghỉ mà việc này phải duy trì thường xuyên.
 
Bám chốt và tuần lưu trên các tuyến giao thông để “truy” xe quá khổ, quá tải. Cách xử lý kiên quyết này của tỉnh Quảng Ngãi đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc ngặn chặn, xử lý tận gốc xe quá tải, quá khổ vốn nhứt nhối lâu nay.
 
 
Những phụ nữ đầu tiên lái tàu ở Ai Cập
 
Hệ thống tàu điện ngầm Cairo đang chuẩn bị mở rộng quy mô. Để phục vụ hơn 20 triệu người dân, họ đã tuyển dụng nữ lái tàu đầu tiên của Ai Cập. Đây là điều mới lạ tại một đất nước mà phụ nữ hiếm khi được làm các công việc chính thức.
 
Hai phụ nữ Ai Cập đầu tiên được đào tạo và trở thành người lái tàu là Hind Omar và Suzan Mohamed. Hai chị chính thức bắt đầu làm việc trên những tuyến tàu điện ngầm mới nhất của Cairo từ tháng 4 vừa qua. Các chị cho biết, vẫn có những hành khách tỏ ra không vui hoặc không yên tâm khi thấy người lái tàu là nữ. Nhưng các chị đều vui mừng khi có thể đóng vai trò tiên phong tại đất nước Ai Cập, nơi chỉ hơn 14% phụ nữ có việc làm.
 
Chị Hind Omar, Lái tàu cho biết, bố mẹ rất ngạc nhiên nhưng họ vẫn động viên tôi, chồng tôi cũng hoan nghênh ý tưởng này và ủng hộ. Đây chắc chắn là một ý tưởng lạ nhưng tất cả những người xung quanh đều ủng hộ tôi".
 
Tàu điện ngầm Cairo bắt đầu hoạt động vào năm 1987, là tàu điện ngầm lâu đời nhất trong thế giới Ả Rập, nhưng lại đứng sau các quốc gia Ả Rập khác trong việc tạo ra cơ hội việc làm cho phụ nữ.
 
Tàu điện ngầm Cairo dự định sẽ tăng thêm 3 tuyến mới, Omar hy vọng những trường hợp tiên phong như mình sẽ giúp mở đường cho nhiều phụ nữ khác trở thành lái tàu. Chị tin chắc sẽ có rất nhiều nữ giới hào hứng với công việc này.