Cập nhật: 08:14, Thứ 6, 26/08/2022

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thu thuế từ thuế thu nhập cá nhân tăng mạnh trong 7 tháng vừa qua, đạt hơn 106.000 tỉ đồng, gần cán đích dự toán cả năm. Tuy nhiên, trao đổi với báo Lao động, có ý kiến cho rằng, trong bối cảnh giá cả hàng hóa đồng loạt tăng thì đây là một nghịch lý. Thông tin được đăng tải trên Báo Lao động số ra ngày hôm nay.

 

1, Thuế thu nhập cá nhân tăng kỷ lục: Gánh nặng cho người dân thời tăng giá?

Báo Lao động: Hiện thuế thu nhập cá nhân vẫn đến chủ yếu từ người làm công ăn lương. Nếu chính sách thuế, biểu thuế thu nhập cá nhân không được sửa đổi thì sẽ trở thành gánh nặng giữa thời tăng giá đối với người dân. Do đó, theo nhiều chuyên gia, Nhà nước cần xem xét cần nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế từ 11 triệu đồng/tháng như hiện nay lên mức cao hơn. Bên cạnh đó, mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc cũng cần được nâng lên 50-70%, đồng thời giảm số bậc thuế từ 7 bậc xuống còn 5 bậc. Điều này là cần thiết và nên làm vì nó giúp kích cầu tiêu dùng nội địa, tăng tiêu thụ sản phẩm, tạo động lực cho phục hồi sản xuất, kinh doanh.

2, Thị trường vật liệu xây dựng, chờ tín hiệu tích cực

Báo Kinh tế và Đô thị: Thị trường vật liệu xây dựng bất ổn, biến động lớn đã gây tác động mạnh tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà thầu và các đại lý. 

Do giá vật liệu xây dựng không có dấu hiệu giảm, nhiều công trình, dự án xây dựng ký kết hợp đồng với đơn giá cố định hoặc trọn gói từ trước đến nay đã bắt đầu phát sinh lỗ. Cá biệt, có trường hợp nhà thầu không dám nhận các công trình vốn đầu tư công do hệ thống định mức đơn giá không cập nhật được thị trường. Để tháo gỡ khó khăn, nhiều doanh nghiệp kiến nghị, cần nhanh chóng triển khai điều chỉnh bù giá, trượt giá đối với các loại hợp đồng xây dựng phù hợp với tình hình thực tế thị trường. Cụ thể, cho phép các hợp đồng trọn gói, theo đơn giá cố định chuyển thành hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh; tất cả hợp đồng đang thực hiện được điều chỉnh theo phương pháp bù trừ trực tiếp.

3, Đại lý xăng, dầu dọa nghỉ bán, vì sao?

Báo Tuổi trẻ: Nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu “dọa” sẽ nghỉ bán, bởi càng bán sẽ khiến doanh nghiệp rơi vào cảnh thua lỗ nặng.

Trao đổi với báo  Tuổi Trẻ, đại diện một doanh nghiệp cho biết, mức chiết khấu đối với xăng và dầu trong ngày 25-8 đều ở mức 80 đồng/lít. Trong khi đó, chi phí vận tải, kho bãi, nhân viên, điện nước... khiến cho việc nhận xăng tại kho bị lỗ nặng. Tuy nhiên, đại lý vẫn phải mở cửa bán xăng dầu, bởi nếu đóng cửa sẽ bị cơ quan chức năng rút giấy phép. Bên cạnh đó, doanh nghiệp xăng dầu đang gặp khó khăn khi tiếp cận vốn. Chưa kể nhiều doanh nghiệp đã bị tạm ngưng nhập hàng, chỉ còn các doanh nghiệp lớn nhưng họ phải đảm bảo cho hệ thống của mình. Các doanh nghiệp bên ngoài muốn mua cũng khó cung cấp hoặc cung cấp theo tiến độ.

4, Phía sau sự bùng nổ của du lịch

Báo Đại đoàn kết: Ngành du lịch đang phục hồi mạnh mẽ, điều đó được thể hiện bằng lượng khách di lịch liên tục tăng cao ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, cũng chính trên đà tăng trưởng nóng đã bộc lộ nhiều bất cập.

Theo báo Đại đoàn kết, thời gian vừa qua đã xảy ra những trường hợp trang mạng quảng cáo và cam kết về chất lượng dịch vụ nhưng sau khi khách mua tour và sử dụng thì lại không như cam kết trước đó. Cùng với đó, dịp cao điểm du lịch hè đã xảy ra tình trạng quá tải dẫn tới dịch vụ giảm sút. Điểm yếu này xuất phát từ dịch bệnh kéo dài suốt gần 2 năm khiến nhân sự ngành du lịch thiếu hụt. Do vậy, theo nhiều chuyên gia, các địa phương và doanh nghiệp du lịch cần có chính sách thu hút trở lại nguồn nhân lực; tổ chức đào tạo mới, bồi dưỡng, đào tạo lại nhân lực đảm bảo chất lượng phục vụ du khách; nâng cao sức hấp dẫn điểm đến để thu hút du khách.

BT