Cập nhật: 09:31, Chủ Nhật, 28/08/2022

print

Nga nêu điều kiện tiếp tục cung cấp khí đốt cho EU

(ANTV) - Phó Chủ tịch Hội đồng ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cho biết, Moskva sẵn sàng cung cấp khí đốt cho châu Âu theo khối lượng trong hợp đồng đã ký nếu phương Tây không ràng buộc Nga bằng các biện pháp hạn chế.

Ông Medvedev nêu rõ Moskva sẵn sàng cung cấp khí đốt theo khối lượng trong hợp đồng đã ký ngay lập tức. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào lập trường của các nước phương Tây và quan điểm của các nước châu Âu. Nếu việc thanh toán bị cấm, các tuabin đã sửa chữa không được bàn giao hay việc vận hành đường ống Nord Stream 2 bị từ chối, thì nguồn cung cho phương Tây sẽ không được đáp ứng đầy đủ.

Từ ngày 27/7, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo giảm lượng khí đốt cung cấp hằng ngày qua đường ống Nord Stream 1 cho châu Âu xuống còn 33 triệu m3, tương đương 20% công suất đường ống vì lý do kỹ thuật. Phương Tây cáo buộc Nga “vũ khí hóa” khí đốt để gây sức ép, đáp trả lệnh trừng phạt của châu Âu trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine.

Nhật sẽ sử dụng máy bay không người lái để bảo vệ hội nghị G7

Sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe, cảnh sát Nhật Bản quyết tâm thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận để bảo vệ các quan chức cấp cao và có ý định sử dụng máy bay không người lái, kính chống đạn và trí tuệ nhân tạo (AI) tại hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức ở thành phố Hiroshima vào năm tới.

NHK trích nguồn tin từ cảnh sát cho biết máy bay không người lái có thể quan sát toàn bộ địa điểm từ trên cao và phát hiện các chuyển động đáng ngờ. Ngoài ra, sự hiện diện của máy bay không người lái có thể sẽ khiến các kẻ tấn công ngại thực hiện các hành động của mình.

Giám đốc công ty CCTT của Nhật Bản, công ty chuyên cung cấp dịch vụ an ninh cho các quan chức cấp cao, chỉ ra rằng vụ ám sát ông Abe là kết quả của hành động sai lầm trong cả 3 giai đoạn đảm bảo an ninh: phòng ngừa, phản ứng ngay lập tức và hành động sau đó.

Ông cũng chỉ ra những vấn đề cơ bản về tổ chức và đào tạo của lực lượng cảnh sát trong việc đảm bảo an ninh cho các quan chức cấp cao.

BT