Cập nhật: 21:12, Chủ Nhật, 28/08/2022

print

Thái Lan bác tin đồn cải tổ nội các và giải tán quốc hội

(ANTV) - Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan , bà Tipanan Sirichana đã bác bỏ những đồn đoán về việc cải tổ nội các, hay giải tán quốc hội, sau khi Toà án Hiến pháp đình chỉ nhiệm vụ thủ tướng của ông Prayut Chan-o-cha, trong thời gian tòa xem xét và ra phán quyết về nhiệm kỳ của ông.

Theo bà Tipanan, ông Prayut Chan-o-cha vẫn là Thủ tướng và sự đình chỉ này chỉ có hiệu lực khi tòa ra phán quyết về vấn đề thời hạn nhiệm kỳ của ông. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan  đảm nhận vai trò quyền thủ tướng theo quy định của Đạo luật quản lý các vấn đề nhà nước năm 2020 và một lệnh kèm theo. Vì vậy, sẽ không có khoảng trống trong quản lý quốc gia hay bất kỳ sự cản trở nào đối với các dự án của chính phủ.

Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan cũng bác bỏ những đồn đoán về khả năng quyền Thủ tướng Prawit cải tổ nội các hoặc giải tán quốc hội, vì đó là thẩm quyền của thủ tướng.

Bà Tipanan cũng khẳng định, ông Prayut Chan-o-cha đã có những sắp xếp trước cho hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) mà Thái Lan đăng cai vào tháng 11 tới, và quyền thủ tướng có thể theo dõi lịch trình hội nghị qua những sắp xếp này.  

Công dân Ukraine được cư trú vĩnh viễn tại Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh, cho phép người dân từ Ukraine và 2 vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine, nhập cảnh vào Nga từ tháng 2, được cư trú ở Liên bang Nga vĩnh viễn và làm việc không cần giấy phép.

Quy định trước đó chỉ cho phép công dân Ukraine ở lại Nga tối đa 90 ngày trong thời hạn 180 ngày. Để ở lại lâu hơn hoặc làm việc, họ phải có giấy phép đặc biệt hoặc giấy phép lao động. Sắc lệnh cũng cấm trục xuất công dân Ukraine, ngoại trừ những người đã mãn hạn tù hoặc bị coi là có nguy cơ đe dọa an ninh của Nga.

Một sắc lệnh khác được Tổng thống Putin ký cùng ngày quy định chi trả các khoản trợ cấp xã hội cho những người dễ bị tổn thương, bao gồm người hưu trí, người tàn tật hoặc phụ nữ mang thai, những người đã rời Ukraine hoặc các khu vực miền Đông, sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt. Các khoản thanh toán sẽ được thực hiện cho đến ngày 31/12/2022.

Ước tính, có khoảng 3,6 triệu công dân Ukraine, trong đó có 587.000 trẻ em, đã nhập cảnh vào Nga kể từ cuối tháng 2 vừa qua.

 

BT