Cập nhật: 14:53, Thứ 3, 30/08/2022

print

Lại nóng vấn nạn bạo lực học đường

(ANTV) - Ngay trước thềm năm học mới chúng ta lại phải chứng kiến những hình ảnh gây nhói lòng. Đó là hình ảnh các em nữ học sinh bị các bạn đánh hội đồng. Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, dư luận đã phản ánh rất nhiều nhưng tình trạng này vẫn có chiều hướng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp. 

Vì sao đã có rất nhiều giải pháp nhưng bạo lực học đường vẫn tái diễn? Cần chế tài nào để có thể ngăn chăn, răn đe hiệu quả vấn nạn này?

Chúng tôi có mời đến trường quay GS.TS. Nguyễn Ngọc Phú, Tổng Thư ký, Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Việt Nam trao đổi về vấn đề gây nhức nhối này.

Tại Hà Nội, ngày 19/8 vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền video dài hơn một phút, ghi lại cảnh một học sinh nữ mặc áo đồng phục, bị hai nữ sinh khác đánh liên tiếp vào mặt và đầu. Em này quỳ gối và chắp tay "xin tha" nhưng tiếp tục bị đánh.

Tại Hà Tĩnh, công an huyện Hương Sơn đang vào cuộc làm rõ vụ một nữ sinh bị bạn lột hết quần áo kéo ra đường, hành hung. Tháng 5 vừa qua, tại tỉnh Bắc Kạn, một nữ sinh  trường THCS thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn bị nhóm bạn học cùng trường đánh hội đồng, dẫn đến chấn thương sọ não.

Theo số liệu được Bộ GD&ĐT đưa ra gần đây nhất, trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau, tức là khoảng 5 vụ/ ngày. Cứ khoảng trên 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau; cứ 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau.

BT