Cập nhật: 15:21, Thứ 4, 31/08/2022

print

Tổng thống Joe Biden lên án hành vi tấn công FBI

(ANTV) - Liên quan đến những vụ tấn công nhằm vào Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) xảy ra sau khi đơn vị này tổ chức khám xét nhà của cựu Tổng thống Donald Trump mới đây. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án những hành vi này, đồng thời phản đối các âm mưu bôi nhọ hình ảnh của FBI.

Hôm 8/8, FBI khám xét nhà cựu tổng thống Trump ở Florida do nghi ngờ có các tài liệu tuyệt mật bị đem đến đây sau khi ông rời Nhà Trắng hồi tháng 1/2021. Vụ việc đã gây tranh cãi dữ dội, đánh dấu lần đầu tiên tư gia một cựu tổng thống Mỹ bị lục soát và điều này đã gây ra sự phản ứng từ phía những người ủng hộ ông Trump.

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Joe Biden đã cố gắng né tránh đề cập về vụ khám xét, còn Nhà Trắng thì mô tả Bộ Tư pháp hoạt động độc lập và không ai đứng trên luật pháp.

Bài phát biểu ngày 30/8 của Tổng thống Joe Biden đánh dấu lần đầu tiên ông nhắc đến vụ việc với thái độ gay gắt và lên tiếng chỉ trích những người đe dọa FBI.  

Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì bệnh đậu mùa khỉ

Bang Texas đã báo cáo ca tử vong do đậu mùa khỉ. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên do căn bệnh này ở Mỹ trong đợt bùng phát chưa từng có trên toàn cầu.

Cơ quan Y tế bang Texas cho biết, ca tử vong do đậu mùa khỉ nói trên, được giấu danh tính, là một người trưởng thành, cư dân của quận Harris, bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng. Người này mắc nhiều bệnh nặng khác nhau và qua đời hôm 28/8 tại một bệnh viện trong quận.

Theo giới chức bang Texas và quận Harris, vụ việc vẫn đang được điều tra để xác định xem bệnh đậu mùa khỉ có thể dẫn đến cái chết của một người như thế nào.

Trường hợp tử vong do đậu mùa khỉ là rất hiếm. Trước trường hợp tử vong ở bang Texas, chỉ có 15 ca tử vong được báo cáo trên toàn cầu trong số 47.000 trường hợp mắc đậu mùa khỉ được ghi nhận trong năm nay. Các trường hợp tử vong từ các quốc gia bao gồm Tây Ban Nha và Brazil, nơi virus đậu mùa khỉ chưa từng lây lan trong lịch sử, cũng như các nước ở khu vựcTây và Trung Phi nơi bệnh này lưu hành.

Trung Quốc: Nhiều thành phố lớn tăng cường các biện pháp hạn chế chống COVID-19

Các biện pháp hạn chế chống COVID-19 mới đã được ban hành tại nhiều thành phố lớn của Trung Quốc, phản ánh sự kiên định của Trung Quốc trong việc thực thi chính sách "Zero COVID" với mục tiêu dập tắt mọi đợt bùng phát dịch mới ngay từ khi chớm xuất hiện.  

Long Hoa, một quận ở thành phố Thâm Quyến với 2,5 triệu cư dân, hôm 30/8 đã đóng cửa nhiều địa điểm vui chơi giải trí và chợ đầu mối, đồng thời đình chỉ các sự kiện lớn. Người dân phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ để vào các khu dân cư. Các nhà hàng phải giới hạn số lượng khách hàng không quá 50% sức chứa. Các biện pháp hạn chế mới dự kiến ​​sẽ hết hạn vào ngày 3/9.

Vào đầu tháng 8 này, các vụ đóng cửa chủ yếu diễn ra ở các thành phố nhỏ hơn tại Trung Quốc. Sự leo thang nghiêm trọng hơn của dịch bệnh và tình trạng kéo dài của các biện pháp hạn chế ở những thành phố lớn, chẳng hạn như Thành Đô ở phía Tây Nam Trung Quốc, có nguy cơ làm tổn hại đến tăng trưởng kinh tế vốn đang trầm lắng của nước này.

 

BT