Cập nhật: 11:39, Thứ 6, 02/09/2022

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 2/9

(ANTV) - Ghi nhận tại lễ thượng cờ trên Quảng trường Ba Đình lịch sử; Học tập và làm theo Bác Hồ là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên; Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh: Học Bác Hồ về trọng dụng người tài kiến quốc;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 02/9.

Ghi nhận tại lễ thượng cờ trên Quảng trường Ba Đình lịch sử

Trên báo CAND online ghi nhận tại lễ thượng cờ trên Quảng Trường Ba Đình lịch sử… Nghi lễ thượng cờ trên quảng trường Ba Đình được Chính phủ phê duyệt vào 19/5/2001 nhân kỷ niệm 111 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. 2022 là năm thứ 21 nghi lễ này được thực hiện. Nghi lễ thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình, trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chào mừng Quốc khánh 2/9 luôn mang đến những giây phút thiêng liêng và đầy cảm xúc đối với mỗi người dân Việt Nam.

Đội hình thực hiện lễ Thượng cờ gồm 34 tiêu binh tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đúng 6h, khi Quốc ca vang lên, người lính tung cờ và Quốc kỳ được kéo lên cột cờ cao 29 m. Nghi lễ thiêng liêng này đã trở thành khoảnh khắc xúc động mà nhiều người dân Thủ đô và du khách thường đón đợi để được chứng kiến không chỉ một mà nhiều lần. Đặc biệt là vào những ngày lễ lớn của đất nước như Quốc khánh 2/9 hay ngày sinh nhật Bác 19/5, hình ảnh thường thấy là nhiều người dân quần áo chỉnh tề tập trung ở Quảng trường Ba Đình để được xem nghi lễ thượng cờ trang nghiêm, gợi lên bao cảm xúc đặc biệt của trong ngày lễ trọng đại cũng là ngày hội lớn của đất nước.

Học tập và làm theo Bác Hồ là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên

Trên báo CAND online có bài: "Học tập và làm theo Bác Hồ là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên" nhân kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh, cũng là kỷ niệm 53 năm Ngày Bác Hồ đi xa, sáng 1/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Tại đây Tổng Bí thư nhấn mạnh, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác Hồ là việc làm cần thiết, là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thường xuyên, không thể thiếu đối với toàn Đảng, toàn dân. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ thống các quan điểm, nhận thức, tư tưởng chỉ đạo rất cơ bản của Chủ tịch Hồ Chí Minh về cách mạng và con đường đi lên của cách mạng Việt Nam trong thời đại ngày nay. Đồng thời đồng chí Toognr Bí thư cũng khẳng định: Đạo đức Hồ Chí Minh là đạo đức cách mạng, là những phẩm chất cao quý của một người cách mạng. Đó là cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Cần là cần cù, chăm chỉ, tận tụy, hết lòng hết sức vì công việc chung, vì nước, vì dân. Kiệm là tiết kiệm, không xa hoa, lãng phí, nhất là đối với của công. Liêm là thanh liêm, giữ liêm sỉ, danh dự, trong sạch, trong sáng. Chính là chính trực, ngay thẳng, khẳng khái, không qụy lụy, cúi luồn, giữ sỹ khí của một người quân tử, chính khách.

Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh: Học Bác Hồ về trọng dụng người tài kiến quốc

Trên báo Lao động có bài: "Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh: Học Bác Hồ về trọng dụng người tài kiến quốc". Trong những ngày đầu giành được chính quyền cách mạng, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, vấn đề “kiến quốc” là nhiệm vụ vô cùng nặng nề, đòi hỏi phải tập hợp được những người có đức, có tài cùng “gánh vác” việc nước. Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thể hiện tầm nhìn chiến lược, tư tưởng hòa hợp, thân dân trong thu hút và trọng dụng nhân tài.

Phóng viên Lao động đã có cuộc trao đổi cùng PGS.TS Ngô Thành Can - Học viện hành chính Quốc gia về quan điểm trọng dụng nhân tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo PGS.TS Ngô Thành Can. Với quan điểm đề cao tinh thần hòa hợp dân tộc, lấy lợi ích quốc gia làm tối thượng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn sáng suốt trong trọng dụng hiền tài. Người không chỉ thu hút, tập hợp mà còn phát huy được lòng nhiệt tình, trí tuệ của hầu hết quan lại và trí thức người Việt trong và ngoài nước có đức tài, có tinh thần yêu nước; có trình độ chuyên môn; có năng lực, kỹ năng quản trị nền hành chính công quyền tham gia xây dựng, tổ chức bộ máy của chính quyền cách mạng và công cuộc kháng chiến kiến quốc.

Muốn trọng dụng người tài thì người lãnh đạo, quản lý phải biết chọn người và dùng người. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn yêu cầu người lãnh đạo, quản lý phải biết sử dụng, trọng dụng người tài một cách hợp lý, nếu không sẽ làm “thui chột” nhân tài.

BT