Cập nhật: 23:04, Thứ 7, 03/09/2022

print

G7 lên kế hoạch áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga

(ANTV) - Các Bộ trưởng Tài chính của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), hôm 2/9 đã ra tuyên bố chung, trong đó có kế hoạch áp giá trần đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ nhập khẩu từ Nga. G7 muốn thiết lập một liên minh rộng lớn nhằm tối ưu hóa hiệu quả của các biện pháp trừng phạt Nga.

Theo tuyên bố chung, G7 đặt mục tiêu sẽ áp giá trần đối với dầu nhập khẩu từ Nga theo cùng lộ trình với gói trừng phạt thứ 6 của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga. Tuyên bố không thông báo mức giá trần cụ thể, mà chỉ cho biết mức giá trần ban đầu sẽ được tính dựa trên các tiêu chí kỹ thuật và sẽ được điều chỉnh thường xuyên.

Mỹ và Nhật Bản đã lập tức hoan nghênh kế hoạch của G7, đồng thời kêu gọi nhanh chóng triển khai biện pháp này nhằm giúp hạ nhiệt giá năng lượng và lạm phát.

Về phần mình, Nga khẳng định sẽ ngừng bán dầu cho những nước tham gia kế hoạch áp giá trần, đồng thời cảnh báo điều này sẽ gây bất ổn lớn đến thị trường dầu mỏ toàn cầu, đặc biệt là thị trường châu Âu với người dân là những người trực tiếp hứng chịu hậu quả.

Theo Cơ quan năng lượng quốc tế, trước khi xung đột tại Ukraine bùng phát, châu Âu là điểm đến của gần một nửa lượng dầu thô và các sản phẩm xăng dầu xuất khẩu của Nga. Trong năm 2021, các nước EU mỗi ngày nhập khẩu 2,2 triệu thùng dầu thô, 1,2 triệu thùng sản phẩm hóa dầu và 0,5 triệu thùng dầu diesel, trong đó Đức, Ba Lan và Hà Lan là những khách hàng lớn nhất.

Nga khởi động tập trận quân sự đa phương Vostok 2022

Cuộc tập trận quân sự quốc tế Vostok 2022 đã chính thức khởi động tại vùng Viễn Đông của Nga. Sự kiện diễn ra từ ngày 1-7/9 dưới sự chỉ huy của Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, với các nội dung tấn công và phòng thủ tại 7 thao trường.

Tham dự tập trận có các đơn vị quân đội từ 15 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Syria, Algeria, Belarus, Azerbaijan, Armenia, Lào và 1 số quốc gia Trung Á khác. Hoạt động năm nay sẽ xoay quanh phương án hiệp đồng giữa các lực lượng đồng minh, nhằm đẩy lùi kẻ thù giả định, cũng như bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia các nước.

Cuộc tập trận sẽ kéo dài 1 tuần với hơn 50.000 binh sĩ và sĩ quan tham gia, cùng hơn 5.000 thiết bị quân sự hạng nặng, bao gồm 140 máy bay và 60 tàu hải quân.

Bộ Quốc phòng Nga công bố video lực lượng đặc nhiệm hải quân rời cảng Vladivostok và thực hiện các cuộc diễn tập chung với tàu Trung Quốc trên biển. Ngoài ra còn các hoạt động khác có sự tham gia của máy bay phản lực và đơn vị phòng không.

 

BT