Cập nhật: 09:32, Thứ 3, 06/09/2022

print

Tin lời bố bạn, nhóm trai trẻ sập bẫy bọn buôn người

(ANTV) -  Không cần lao động vất vả vẫn có thể kiếm được hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu mỗi tháng (?). Những lời mời gọi “việc nhẹ, lương cao” đã đánh vào tâm lý cần việc, cần tiền của nhiều người, khiến họ rơi vào cạm bẫy của những đối tượng lừa đảo, buôn người sang Campuchia. 

Thời gian gần đây, liên tiếp những vụ việc, đường dây buôn người sang Campuchia đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn buôn người với ngày càng nhiều những hình thức, thủ đoạn tinh vi. Và nạn nhân một khi đã đưa chân, con đường trở về là không hề dễ dàng. 

Chỉ cần đánh máy tính cũng có thu nhập cao. Được lo hết mọi thủ tục, chi phí đi lại. Nghe theo lời dụ dỗ sang Campuchia lao động từ bố của một người bạn, 4 nạn nhân còn đang trong độ tuổi đến trường không hề nghĩ mình đã rơi vào cạm bẫy của bọn buôn người, cho đến khi nhận ra thực tế nơi xứ người, không hề như những lời hứa hẹn. 

Ngay sau khi tiếp nhận trình báo của gia đình nạn nhân, phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hải Phòng đã báo cáo Ban Giám đốc, đề xuất lên Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và gửi công văn đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia hỗ trợ giải cứu các nạn nhân.

Các cháu đã trở về nhà an toàn sau hơn 1 tháng bị lừa bán; đối tượng trực tiếp lôi kéo các nạn nhân, tham gia vào đường dây mua bán người cũng đã bị khởi tố. Còn với gia đình các nạn nhân, đây là bài học thực sự đắt giá.

Đến nay, phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hải Phòng đã tiếp nhận 7 đơn trình báo về việc con em họ bị một số đối tượng dụ dỗ sang lao động tại Campuchia, yêu cầu phải nộp tiền chuộc thì mới thả người về. “Việc nhẹ, lương cao” miếng mồi quen thuộc nhưng vẫn khiến nhiều người sập bẫy, nhất là khi các đối tượng lừa đảo có thể dễ dàng tiếp cận “con mồi” thông qua các hội nhóm, trang mạng xã hội, dưới hình thức đăng tin tuyển dụng cho các tập đoàn lớn, chuyên nghiệp, chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Nhưng thực chất đây đều là những tổ chức có dấu hiệu đánh bạc, lừa đảo, tín dụng đen. Nạn nhân chỉ được trả mức lương thấp và có thể bị ngược đãi, đánh đập nếu không hoàn thành chỉ tiêu.

Giấc mơ “việc nhẹ lương cao” khi thức tỉnh - có người đã phải khoác lên mình 1 khoản tiền chuộc như những món hàng, và cũng có những người phải đánh đổi bằng cả mạng sống của chính bản thân.

 

BT