Cập nhật: 14:59, Thứ 3, 06/09/2022

print

Siêu bão Hinnamnor đổ bộ đảo Geoje của Hàn Quốc

(ANTV) - Sáng sớm nay 6/9, siêu bão Hinnamnor đã tràn vào đảo Geoje của Hàn Quốc và đây có thể là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào nước này.

Do ảnh hưởng của bão, Hàn Quốc đã có mưa lớn tích lũy từ 100-300mm bắt đầu từ ngày 5/9 trên toàn quốc. Mưa lớn sẽ tiếp tục ở nhiều địa phương, đặc biệt các khu vực miền núi đảo Jeju và một số vùng ven biển phía Nam có lượng mưa từ 400-600mm.

Hiện chưa có thông báo về thiệt hại của cơn bão, song ít nhất 2.000 cư dân thuộc tỉnh Nam Gyeongsang phải sơ tán đến nơi tránh trú an toàn.

Trong khi đó, chính quyền thủ đô Seoul đã chỉ thị cho toàn bộ các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở cho học sinh nghỉ học trong ngày 6/9. Các trường trung học phổ thông có thể lựa chọn hình thức học trực tuyến đề đảm bảo an toàn cho học sinh.

Động đất tại Tứ Xuyên: Chủ tịch Trung Quốc ra lệnh dốc toàn lực cứu hộ nạn nhân 

Tại Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi dốc toàn lực tiến hành các nỗ lực cứu trợ nhằm ưu tiên cứu người và giảm thiểu thương vong sau trận động đất 6,8 độ richter xảy ra ở huyện Lô Định thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc cùng ngày, khiến ít nhất 46 người thiệt mạng, 16 người mất tích và hơn 50 người bị thương.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, tâm chấn của trận động đất nằm cách huyện lỵ Lô Định khoảng 40 km, và có một số ngôi làng nằm trong phạm vi 5 km xung quanh tâm chấn, với độ cao trung bình khoảng 2.700 m. Sau trận động đất, một số tòa nhà ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên xuất hiện những vết nứt lớn ở giữa và bị nghiêng đổ. Trong khi đó, một số con đường và ngôi nhà gần tâm chấn bị hư hại, thông tin liên lạc bị đình chỉ ở một vài thị trấn.

Bảy trận động đất đã tấn công Tứ Xuyên trong vòng một giờ trong ngày 5/9. Cục Địa chấn Tứ Xuyên đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp độ II, mức cao thứ hai trong hệ thống ứng phó khẩn cấp động đất bốn cấp của Trung Quốc.

Tính đến 5 giờ chiều 5/9, Sở Ứng phó Khẩn cấp tỉnh Tứ Xuyên đã xin triển khai 4.400 lều bạt, 14.000 chiếc chăn và 14.000 giường gấp để hỗ trợ khẩn cấp cho các khu vực bị thiên tai. Hơn 1.700 nhân viên cứu hộ bao gồm lính cứu hỏa và cảnh sát vũ trang cùng 15 chú chó cứu hộ và 4 máy bay trực thăng cùng một máy bay không người lái đã được điều động tham gia cứu trợ các nạn nhân động đất. Một lô hàng cứu trợ đầu tiên gồm 51.000 phần quà đã được gửi đến một khu vực ở huyện Lô Định. Trong khi đó, 44 nhân viên y tế cũng đã đến khu vực này.

 

BT