Cập nhật: 10:25, Thứ 5, 08/09/2022

print

Nguy hiểm cháy nổ rình rập các cơ sở karaoke

(ANTV) - Liên tiếp trong thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Hơn bao giờ hết, việc kiểm tra an toàn phòng chống cháy, nổ tại các điểm kinh doanh karaoke trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Cơ sở karaoke Cường Phát, ở đường Trần Quang Diệu, phường Nghĩa Lộ, Tp Quảng Ngãi. Cơ sở này có đến 2 lần xảy ra hỏa hoạn thiệt hại hàng tỷ đồng, rất may không xảy ra thương vong về người. Hiện cơ sở karaoke Cường Phát đã đầu tư sửa chữa cơ sở, nâng cấp hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Anh Đỗ Đức, Nhân viên quán karaoke Cường Phát - Tp Quảng Ngãi nói: Đội ngũ nhân viên của cơ sở được hướng dẫn sử dụng thành thạo các phương tiện, dụng cụ chữa cháy và tập huấn kỹ năng hướng dẫn khách thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke có đặc thù là nơi thường tập trung đông người đến vui chơi, giải trí vào một thời điểm nhất định. Đặc điểm chung của các phòng hát karaoke là đều được thiết kế cửa ra vào hẹp; cách âm bằng các vật liệu dễ cháy như: mút, xốp, cao su non, bông thủy tinh… Tình trạng khách hàng thắp nến tổ chức sinh nhật, hút thuốc lá... diễn ra phổ biến nên nguy cơ xảy ra sự cố cháy, nổ luôn rình rập..

Trung tá Nguyễn Thành Lâm, Đội trưởng, phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi nói: Qua khám nghiệm các vụ cháy karaoke chúng tôi xác định do chập mạch điện dẫn đến cháy điện. Chúng tôi đã cảnh báo chủ quán karaoke về an toàn cháy, như hệ thống điện lộn xộn, Ngoài ra việc các lối thoát không có. Việc hệ thống phòng khép kín, khi xảy ra cháy thì việc thoát thân của khách rất khó khăn. Khi chúng tôi tiếp cận khám nghiệm cũng gặp rất khó khăn, do kín, sức nóng cao. Tuy nhiên chủ cơ sở không khắc phục.

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Quảng Ngãi đã trực tiếp hướng dẫn các cơ sở biện pháp khắc phục thiếu sót trong PCCC; tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm, cách sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng phương tiện PCCC hiện có của cơ sở. Đồng thời xử lý các thiếu sót về điều kiện an toàn phòng chống cháy nổ, không để tồn tại nguy cơ cháy, nổ tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke.

Thượng úy Nguyễn Tấn Duy - Công an Tp Quảng Ngãi nói: Thực hiện Kế hoạch tổng kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke, bar, vũ trường, chúng tôi đang tập triển khai kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC, CNCH tại các cơ sở, như: việc bảo đảm các lối thoát nạn, hệ thống PCCC.

Nguy cơ là vậy, song công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke hiện nay vẫn có nơi chưa đáp ứng tốt yêu cầu; nhiều cơ sở chưa có phương án chữa cháy, thoát nạn theo quy định; nhân viên thường xuyên thay đổi, không được tập huấn, trang bị kiến thức cơ bản về phòng ngừa hỏa hoạn. Người dân thiếu ý thức, thiếu hiểu biết PCCC… nên chỉ cần một chút bất cẩn, cẩu thả thì cái giá phải trả là rất đắt.

BT