Cập nhật: 22:00, Thứ 5, 08/09/2022

print

Những buổi học đầu tiên theo chương trình giáo dục phổ thông mới

(ANTV) -Sau tiếng trống khai trường ngày 5 tháng 9 vừa qua, hàng triệu học sinh trên cả nước đã chính thức bước vào năm học mới 2022 - 2023. Ở năm học này chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 tiếp tục được mở rộng ở lớp 3, lớp 7 và lớp 10. Nếu như cấp tiểu học và THCS đã quen với chương trình mới thì với lớp 10 - bậc THPT lại là năm đầu tiên triển khai nên không ít bỡ ngỡ xen lẫn háo hức với cả thầy và trò ở những buổi học đầu tiên. 

 
Môn Tiếng Anh là tiết học đầu tiên của các những học sinh lớp 10 này. Dù đã  học ở những cấp học trước, thế nhưng tiết học đầu tiên ở bậc trung học phổ thông lại khiến các em háo hức. Với chương trình mới các em sẽ là trung tâm, còn giáo viên là người gợi mở cho các em được tự do sáng tạo, tự chủ trong vấn đề học tập.
 
Mới với trò thì cũng là mới với giáo viên. Để soạn được bài giảng theo chương trình mới thì ngoài sách giáo khoa các thầy cô phải tìm hiểu thêm nhiều ví dụ minh họa bên ngoài. Đồng thời, phải linh hoạt đưa ra nhiều phương pháp dạy học khác nhau như học theo nhóm, hoạt động trải nghiệm, dự án học tập, tham quan.
 
Bên cạnh sự háo hức thì cũng còn đó những nỗi lo, bởi việc triển khai chương trình mới trong điều kiện cơ sở vật chất cũ là thực trạng đang diễn ra ở nhiều nơi. Việc yêu cầu phải ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng thiết bị dạy học như máy chiếu, loa....để mô phỏng gây khó cho các trường, khi cơ sở vật chất không đáp ứng được nên hiệu quả tiếp thu kiến thức cũng giảm đi 1 nửa.
 
Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã sắp bước sang năm thứ 10, để đạt mục tiêu thì chương trình mới chỉ là điều kiện cần, còn đủ thì phải kèm theo cả điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ. Có như vậy niềm hào hứng với chương trình mới của cả thầy trò mới thực sự hiệu quả.