Cập nhật: 14:35, Thứ 2, 12/09/2022

print

Đường dây điện dự phòng cho nhà máy Zaporizhzhia được khôi phục

(ANTV) - Ngày 11/9, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) thông báo một đường dây điện dự phòng cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hiện do Nga kiểm soát ở Ukraine đã được khôi phục, cung cấp nguồn điện bên ngoài cần thiết để làm mát các lò phản ứng của cơ sở này.

Cũng trong ngày 11/9, ông Vladimir Rogov, thành viên hội đồng chính quyền tỉnh Zaporizhzhia do Nga lập ra, cho biết nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã ngừng hoạt động để phòng ngừa tình huống khẩn cấp tiềm tàng có thể xảy ra do việc liên tục chuyển chế độ hoạt động của tuabin và lò phản ứng vì đường dây điện và cơ sở hạ tầng khác bị hư hại bởi đạn pháo.

Trước đó cùng ngày, giới chức tỉnh Zaporizhzhia thông báo lò phản ứng cuối cùng còn hoạt động tại ZNPP đã đóng cửa.

Ông Rogov cho hay ZNPP ngừng hoạt động vì việc liên tục điều chỉnh chế độ hoạt động của các tổ phát điện. Ông nhấn mạnh các đường dây điện từ vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát đã bị ngắt do các cuộc pháo kích của Ukraine.

Thủ đô nước Nga kỷ niệm sinh nhật lần thứ 875

Thủ đô Moskva của nước Nga kỷ niệm sinh nhật lần thứ 875 trong hai ngày nghỉ cuối tuần 10 - 11/9 với một loạt sự kiện lớn.

Các sự kiện chính nhân dịp này còn bao gồm lễ hội "Moskva trong chuyển động" với triển lãm các đồ vật nghệ thuật, các buổi biểu diễn của các ca sĩ nhạc pop tại Công viên Chiến thắng và trình diễn nhạc kịch. Thư viện, bảo tàng, công viên, trường nghệ thuật và rạp chiếu phim của thủ đô đã chuẩn bị tổng cộng 420 sự kiện cho lễ hội.

Từ phòng hòa nhạc Công viên Zaryadye - nơi tổ chức buổi dạ tiệc kỷ niệm 875 năm thành lập thành phố, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin khai trương trực tuyến đoạn tuyến đường sắt xuyên tâm cao tốc (MSD) và vòng quay "Mặt trời Moskva". Việc đưa vào vận hành đoạn tuyến này là mắt xích cuối cùng trong việc xây dựng đoạn chính tuyến đường sắt xuyên tâm MSD Đông Bắc.