Cập nhật: 22:53, Thứ 2, 12/09/2022

print

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tổng kiểm tra, rà soát trên toàn quốc về PCCC

(ANTV) - Sáng 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác PCCC và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ -CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác CNCH của lực lượng Cảnh sát PCCC.

Cùng dự có đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an và lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương, địa phương.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh: các vụ cháy thương tâm xảy ra gần đây trên cả nước cho thấy tình hình khẩn cấp, đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ, tư duy, cách tiếp cận mới cho công tác PCCC, phòng ngừa, ứng phó với các sự cố, tai nạn, hỏa hoạn, để bảo đảm an toàn tài sản và nhất là tính mạng con người; đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết.

Báo cáo công tác PCCC và 5 năm thực hiện NĐ số 83 của Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nêu rõ: Trong 5 năm (từ 2017 - 2021), toàn quốc xảy ra 17.055 vụ cháy làm chết 433 người, bị thương 790 người, tài sản thiệt hại ước tính hơn 7.000 tỷ đồng.  Cháy và thiệt hại do cháy gây ra vẫn tập trung trong khu vực dân cư, nhà dân, nhà ở kết hợp kinh doanh (chiếm hơn 45% tổng số vụ cháy) và tại các cơ sở sản xuất, kho tàng (chiếm hơn 30% tổng số vụ cháy), trong đó đã xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Nguyên nhân cháy chủ yếu do sự cố hệ thống, thiết bị điện, chiếm trên 45% tổng số vụ…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cũng cho biết, trong 5 năm (2017-2022), triển khai nhiệm vụ CNCH theo quy định tại Nghị định số 83 của Chính phủ, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động gần 240.000 lượt CBCS tham gia tổ chức với gần 18.000 vụ cháy, nổ, sự cố. Các cơ quan chức năng đã tổ chức kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn PCCC và CNCH đối với gần 2 triệu 700 lượt  cơ sở, phát hiện 1 triệu 100 tồn tại, thiếu sót. Hơn 2.300 trường hợp bị đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động.

Tại Hội nghị, các Bộ, ngành, địa phương cũng thảo luận, tập trung đánh giá những việc chưa làm được, những tồn tại, hạn chế, làm rõ nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan và bài học kinh nghiệm rút ra từ những vụ cháy lớn. Trọng tâm là vấn đề: hoàn thiện chính sách, pháp luật; khâu tổ chức thực hiện và công tác quản lý nhà nước; nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về PCCC, CNCH; hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, chế tài xử lý vi phạm; tăng cường năng lực PCCC, CNCH và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, sự cố gắng, nỗ lực của các lực lượng chức năng, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát PCCC, công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong 5 năm qua.

Đặc biệt, lực lượng Công an nói chung, trong đó chủ công là lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác cứu nạn, cứu hộ. Trong quá trình tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, với tinh thần xung phong không ngại hiểm nguy, luôn sẵn sàng tiếp nhận và hoàn thành nhiệm vụ cứu người bị nạn và dập tắt đám cháy; đã có 08 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ hy sinh và nhiều đồng chí bị thương trong khi làm nhiệm vụ….

Bày tỏ trăn trở khi tình hình cháy nổ là khẩn cấp, nghiêm trọng ở nhiều nơi, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tổng kiểm tra, rà soát trên toàn quốc về phòng cháy chữa cháy, xác định trách nhiệm hình sự, trách nhiệm kỷ luật khi để xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng; mục tiêu là ngăn chặn, đẩy lùi và tiến tới chấm dứt việc chết người và hậu quả nghiêm trọng do nguyên nhân chủ quan trong cháy nổ, nâng cao ý thức và kỹ năng của người dân trong phòng cháy cháy nổ, cứu hộ, cứu hạn.

Phải đặt người dân là trung tâm, là chủ thể trong công tác này; đặt an toàn, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết; an toàn cháy nổ góp phần ổn định chính trị xã hội và phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu hoàn thiện chính sách, pháp luật về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ.  Các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả việc tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng để nhân dân tự giác chấp hành pháp luật về PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Kiện toàn, củng cố các lực lượng tại chỗ làm công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư, cơ sở. Xây dựng, kiện toàn  lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, tinh thông về pháp luật, nghiệp vụ, kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ theo đúng tinh thần Nghị quyết 12-NQ/TW của Bộ Chính trị. Bố trí phù hợp lực lượng PCCC ở các địa bàn trọng điểm, mở rộng mạng lưới, bảo đảm bám địa bàn, bám cơ sở, bám sát người dân…

Ngay sau Hội nghị, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần nâng cao nhận thức, quán triệt quan điểm, tiếp thu các ý kiến, đề xuất tại Hội nghị, xây dựng và trình Thủ tướng ban hành Chỉ thị về vấn đề PCCC, CNCH, triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp có hiệu quả, nâng cao hiệu quả, tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ thời gian tới.

Các địa phương cũng cần công khai các dự án, công trình vi phạm quy định về PCCC trên phương tiện thông tin đại chúng để các cơ quan, tổ chức và người dân cùng tham gia giám sát.

 

BT