Cập nhật: 09:02, Thứ 6, 30/09/2022

print

Nguy cơ lớn từ chai, hộp nhựa đựng thực phẩm

(ANTV) - Trong cuộc sống hiện đại đồ nhựa xuất hiện ở khắp nơi vì sự tiện lợi, và sự thật là không nhiều người quan tâm đến các ký hiệu trên các sản phẩm nhựa để tránh dùng phải các loại nhựa độc hại.

Ngày qua ngày nhiều chất độc âm thầm xâm nhập vào cơ thể, là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh. Vâng, bây giờ cũng đang là giờ mà rất nhiều bà nội trợ đang vào bếp để chuẩn bị bữa cơm chiều. Hy vọng rằng những thông tin về cách sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm sao cho an toàn.

Video đang gây sốt trên Tiktok trong những ngày gần đây. Sau khi video này lên xu hướng, một số cư dân mạng đã có động thái vứt bỏ chiếc bình nước mà họ sử dụng với lý do tương tự, khiến nhiều người bắt đầu quan tâm đến việc những sản phẩm nhựa mà họ đang sử dụng liệu có an toàn?

Trên thực tế, hầu hết các hộp nhựa, chai nhựa từ các nhà sản xuất chính thống đều có các ký hiệu và các con số được ghi trên phần thân hoặc đáy của sản phẩm. Cụ thể:

Nhựa PETE - ký hiệu số 1: Đây là loại nhựa chỉ nên sử dụng 1 lần duy nhất, mặc dù thường dùng để đựng nước ngọt, nước khoáng, các loại nước chấm, nước trái cây.

Nhựa HDPE - ký hiệu số 2: Nhựa số 2 được dùng để chế tạo các vật dụng như: Chai nhựa, bình đựng sữa, đựng dầu ăn, đồ chơi và túi nhựa. Đây là loại nhựa tốt nhất trong tất cả các loại nhựa, có thể dùng để đựng thực phẩm lâu dài.

Nhựa PVC - ký hiệu số 3: Nhựa số 3 gồm các loại màng bọc bao bì, màng bọc thực phẩm, màng nhựa kiếng trong suốt, bình đựng dầu ăn, đựng nước, thực phẩm dạng lỏng. Không tái sử dụng để đựng thực phẩm, đặc biệt là đồ nóng.

Nhựa LDPE - ký hiệu số 4: Được sử dụng trong các sản phẩm dùng một lần như túi nhựa hoặc găng tay nylon, túi nylon, túi đựng và hộp bánh. Không nên dùng nhựa số 4 trong lò vi sóng, tránh nhiệt độ cao.

Nhựa PP - ký hiệu số 5: Loại nhựa này có thể tái sử dụng, có thể chứa nước trong thời gian dài, có thể dùng trong lò vi sóng từ 2 - 3 phút.

Nhựa PS - Nhựa tái sinh số 6: Thường dùng làm hộp xốp đựng thức ăn hoặc dĩa, ly, muỗng dùng 1 lần, không được dùng để đựng thực phẩm lâu dài.

Nhựa PC - Nhựa số 7 (hoặc không ký hiệu): Đây là loại nhựa cực kỳ độc hại, thường dùng để sản xuất thùng nhựa đựng hóa chất

Như vậy, không phải loại nhựa nào cũng phù hợp để đựng thực phẩm hoặc nước uống trong thời gian dài. Thậm chí rất nhiều sản phẩm làm từ nhựa không rõ xuất xứ, không có ký hiệu, tiềm ẩn vô số nguy cơ gây bệnh.

 

BT