Cập nhật: 08:50, Thứ 6, 30/09/2022

print

Trung tâm sửa chữa máy tính Mariam - Giải pháp cho vấn đề rác thải điện tử tại Gruzia

(ANTV) - Những con số đáng báo động về lượng rác thải điện tử hàng ngày được thải ra môi trường đang dấy lên mối lo ngại lớn đối với môi trường sống và sức khỏe con người. Trong khi đó, ngành công nghiệp điện tử ngày càng phát triển và việc thu gom, tái chế, xử lý rác thải điện tử còn nhiều hạn chế, chưa mang lại hiệu quả. Nhận thức được vấn đề này, Trung tâm sửa chữa máy tính Mariam tại Gruzia, được thành lập bởi hai cha con cô bé Mariam, mới 13 tuổi đã giúp mọi người nhận thức rõ về tầm quan trọng của việc sửa chữa và khắc phục các thiết bị điện tử với thông điệp “Hãy sửa nó” khi còn có thể. 

 

 

Mariam Ben Nakhi là một cô bé mới 13 tuổi. Tuy nhiên, không giống như những cô gái mới lớn ở độ tuổi này, thường thích làm điệu và những câu chuyện viển vông, Mariam có một niềm say mê với việc sửa chữa điện thoại và máy tính.

Tại xưởng sửa chữa của gia đình Mariam ở thủ đô Tbilisi, Gruzia. Ít ai nghĩ một cô bé mới 13 tuổi lại có khả năng sửa chữa những thiết bị điện tử nhỏ xíu như vi mạch hay mạch điện tử.

Em Mariam Ben Nakhi – Đồng sáng lập Trung tâm sửa chữa máy tính Mariam bày tỏ: Niềm yêu thích với thiết bị điện tử của em bắt đầu từ khi em 9 tuổi. Cha của em là người đã truyền cảm hứng cho em có niềm đam mê này. Khi thấy cha em sửa máy vi tính, em đã rất tò mò về nó và muốn biết cách nó hoạt động như thế nào.

Với sự giúp đỡ của cha mình, khi ấy, Mariam đã thay thế được ổ cứng cho chiếc iMac. Sau đó, cô bé còn tiếp tục nhận sửa các thiết bị hỏng trong gia đình và bạn bè của mình. Năm 2021, hai cha con Mariam đã thành lập doanh nghiệp đầu tiên của gia đình họ, chính là Trung tâm sửa chữa máy tính Mariam.

Ông Thomas Burns – Đồng sáng lập Trung tâm sửa chữa máy tính Mariam cho biết: Chúng tôi đã giúp sửa những chiếc điện thoại và máy tính cho bạn bè, người thân của mình chỉ bởi chúng tôi yêu thích việc làm ấy. Chúng tôi đã thành lập trung tâm sửa chữa máy tính Mariam. Nó không chỉ là một dự án cho thấy phụ nữ có thể sửa chữa mọi thứ, mà điều quan trọng, nó còn là niềm tự hào của gia đình chúng tôi.

Trung tâm sửa chữa của gia đình Mariam đã nhanh chóng được mọi người tin tưởng và trở thành trung tâm uy tín tại Tbilisi. Không chỉ sửa chữa các thiết bị điện tử tiêu dùng, niềm đam mê của cha con Mariam còn là việc khôi phục các thiết bị điện tử của từ thời Liên Xô.

Ông Thomas Burns cho biết thêm: Thị trường đồ công nghệ cũ ở Tbilisi rất huy hoàng, bạn có thể tìm thấy những viên ngọc quý như vậy. Bạn có thể trở thành những kỹ sư tài năng nếu như bạn tập trung vào mảng công nghệ này.

Em Mariam Ben Nakhi chia sẻ: Khi nhìn vào các thiết bị cũ của Liên Xô, điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí em là nó được tạo ra như thế nào và cách thức nó hoạt động. Có những chiếc ti vi nhỏ xíu đã được bố em sửa lại và đối với em, nó giống như một kho báu vậy.

Ngoài ra, cha con Mariam còn mở một kênh Youtube mang tên “Workshop Nations”, giới thiệu các video tái tạo lại đồ điện tử. Hai người tạo ra kênh riêng của họ, một phần là vì niềm đam mê với công nghệ cổ điển, phần còn lại là vì muốn mở rộng văn hóa sửa chữa và khôi phục đến mọi người, nhằm giảm thiểu lượng rác thải điện tử thải ra môi trường.

Nhiều thiết bị của Liên Xô trước đây đã bị tháo ra để lấy những mẩu vàng gắn trên tụ điện và bảng mạch. Hai cha con Mariam cho biết, nhiệm vụ của họ là cố gắng cứu được càng nhiều thiết bị điện tử như vậy càng tốt, bởi họ cho rằng việc bảo tồn những thiết bị này là rất quan trọng. Mariam cũng hy vọng những video trên Youtube của họ sẽ giúp mọi người nâng cao nhận thức về rác thải điện tử và khuyến khích những đứa trẻ khác suy nghĩ: “Hãy sửa nó” trước khi vứt bỏ những đồ dùng bị hỏng trong gia đình.

Theo ông Thomas Burns: Khi bạn có một thiết bị nào bị hỏng, hãy cố gắng sửa nó. Một khi đứa trẻ tin rằng vấn đề có thể được sửa chữa và khắc phục, nó có thể là một bước nhỏ để chúng nhận ra chúng có thể tạo ra những gì mình muốn. Chúng có thể trở thành người mà mình muốn./.

BT