Cập nhật: 17:00, Thứ 3, 13/09/2022

print

Giảm thiểu nhiều rủi ro khi đưa người nhậu say về nhà

(ANTV) - Một vụ TNGT liên hoàn khiến nhiều người bị thương đã xảy ra tối 7/9 vừa qua tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Đáng nói, người gây tai nạn là giảng viên đại học có biểu hiện say rượu đã bỏ chạy và tiếp tục gây thêm tai nạn với nhiều phương tiện khác.

 

 

 
Mỗi ngày có hàng nghìn lượt khách hàng sử dụng rượu bia tại các nhà hàng, quán ăn, nhưng có bao nhiêu trong số đó ý thức được rằng, kết thúc buổi nhậu mình sẽ ra về như thế nào?

Anh Vũ Bá Thiết, Hoàng Mai, Hà Nội hôm nay có buổi gặp mặt các bạn cũ tại nhà hàng trên địa bàn quận Hoàng Mai. Trước những thông tin tai nạn giao thông do tài xế sử dụng rượu bia và lực lượng CSGT cũng xử lý nghiêm hành vi này thì anh Thiết đã chọn phương án, kết thúc buổi nhậu sẽ nhờ tổ xe ôm lưu động của nhà hàng đưa anh về.

Anh Vũ Bá Thiết cho biết: Tôi không biết uống rượu bia nhưng lâu ngày gặp bạn bè thì cũng vui và uống. Nhưng rất may nhà hàng này đã có dịch vụ đưa khách về nên tôi đã sử dụng và thấy rất ý nghĩa. 

Sau khi được lực lượng công an tuyên truyền, vận động các chủ nhà hàng đã thành lập tổ xe ôm lưu động là các nhân viên phục vụ của nhà hàng. Khi khách đã sử dụng rượu bia, cần đưa về tổ xe ôm sẽ đưa khách về tận nhà hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra, những tờ rơi, băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền về ATGT được lực lượng CSGT và công an cơ sở phát đến tất cả các nhà hàng trên địa bàn.

Lê Văn Tài, nhân viên nhà hàng cho biết: Tôi là nhân viên phục vụ thì được các anh công an tuyên truyên, nhân viên chúng tôi có thêm nhiệm vụ đã là phát những tờ rơi này đến khách nhậu và ai cần đưa về chúng tôi sẽ đưa về tận nhà.

Anh Vũ Văn Tuấn, Chủ nhà hàng Phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội bày tỏ: Sau khi được các anh công an đến chỉ đạo tuyên truyền thì tôi cũng chấp hành nghiêm khi khách đến nhậu là có trách nhiệm nhắc nhở khách không uống quá chén, khi say thì quán tôi có trách nhiệm đưa khách về tận nhà và có trách nhiệm bảo quản tài sản cho khách hàng để mai khách đến lấy.

Việc các nhà hàng có dịch vụ xe ôm đưa khách nhậu về nhà đem lại rất nhiều ý nghĩa. Việc làm này đã góp phần cùng chung tay ngăn chặn tình trạng tài xế sử dụng rượu bia tham gia giao thông. Và để thực sự phát huy hiệu quả thì từ chính mỗi người cần ý thức được rằng đã uống rượu bia thì không lái xe.

Tối 12/8, tài xế Ngô Công Hán sau buổi tiệc rượu tại 1 nhà hàng ra về đã điều khiển xe ô tô lao thẳng vào cây xăng tại đường Láng, quận Đống Đa khiến ít nhất 8 người bị thương nặng. Tài xế khai nhận do say rượu nên ấn nhầm chân phanh thành chân ga.

Trong khi dư luận vẫn còn ám ảnh với vụ tai nạn này thì đêm 7/9, tại đường Nguyễn Chánh thuộc quận Cầu Giấy tiếp tục đã xảy ra vụ tai nạn liên hoàn khiến nhiều người bị thương nặng. Và kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của tài xế được xác định ở mức 0,897miligam/lít khí thở, cao gấp 2,24 lần mức kịch khung theo quy định.

Giá như các tài xế này có ý thức dùng xe dịch vụ để ra về hay các chủ nhà hàng cũng nhắc nhở khách và có xe ôm đưa khách về nhà an toàn.

Thiếu tá Tạ Việt Tiệp, Phó đội trưởng Đội CSGT và TT Công an Quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: Một trong những biện pháp mà chúng tôi tập trung triển khai đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo cách phòng ngừa từ cơ sở. Công an phường, quận đã đến từng hộ kinh doanh có phục vụ rượu bia để chúng tôi tuyên truyền, phát tờ rơi và để làm sao các cơ sở kinh doanh này họ hiểu được tác hại của rượu bia để từ đó họ chấp hành luật phòng chống tác hại của rượu bia. 

Tại quận Hoàng Mai, Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền, ký cam kết với gần 200 nhà hàng, quán nhậu với nội dung đã uống rượu bia, không lái xe và vận động thành lập các Tổ xe ôm lưu động đưa khách về nhà. Hoạt động này đang tiếp tục được lan tỏa và nhân rộng trên địa bàn toàn thành phố.

BT