Cập nhật: 11:02, Thứ 4, 14/09/2022

print

9 quốc gia EU ngừng nhận hồ sơ thị thực của công dân Nga

(ANTV) - Theo thông tin từ Hiệp hội các nhà điều hành tour du lịch Nga, lãnh sự quán của 9 quốc gia châu Âu đã ngừng nhận hồ sơ cấp thị thực du lịch cho công dân Nga, trong số đó có Latvia, Litva, Estonia, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Đan Mạch, Bỉ và Hà Lan.

Theo Hiệp hội các nhà điều hành tour du lịch Nga (ATOR), 6 quốc gia châu Âu tiếp tục chấp nhận các giấy tờ của khách du lịch Nga để cấp thị thực đó là Italia, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Pháp, Hungary và CH Síp.

Trước đó, kể từ ngày 12/9, giữa Nga và Liên minh châu Âu đã có thỏa thuận hạn chế về cấp thị thực với công dân Nga, nghĩa là các giấy tờ sẽ được xem xét trong thời gian lâu hơn, khó khăn hơn và phí lãnh sự cũng tăng so với mức cũ. Một số công ty lữ hành Nga cho biết vẫn chưa nhận được lời giải thích chính thức từ lãnh sự quán các nước châu Âu về việc sẽ cấp thị thực cho người Nga như thế nào.

Hiệp hội các nhà điều hành tour du lịch Nga khuyến nghị du khách Nga cần lên kế hoạch cho chuyến đi đến châu Âu và nên bắt đầu xin thị thực vài tháng trước thời điểm du lịch.

Nga lo ngại tình hình leo thang tại biên giới Armenia – Azerbaijan

Liên quan tới tình hình xung đột giữa Armenia-Azerbaijan, Cố vấn Điện Kremlin, ông Yury Ushakov, ngày 13/9 cho biết Nga vô cùng lo ngại tình hình leo thang tại biên giới Armenia-Azerbaijan, đồng thời kêu gọi cả hai bên tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Phát biểu với báo giới, ông Ushakov nhắc lại việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành điện đàm với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đêm 12/9.

Ông nhấn mạnh rằng Nga kêu gọi cả Azerbaijan và Armenia kiềm chế, tuân thủ nghiêm cơ chế ngừng bắn và tuân thủ các tuyên bố ba bên của các nhà lãnh đạo Nga, Azerbaijan và Armenia.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết 50 quân nhân nước này đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với Armenia vừa qua. Trước đó, phía Armenia thông báo ít nhất 49 binh sỹ nước này đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Armenia và Azerbaijan giảm căng thẳng khẩn cấp.

BT