Cập nhật: 22:59, Thứ 4, 14/09/2022

print

Gấp rút hoàn thành các nhiệm vụ bảo đảm tiến độ Đề án 06

(ANTV) - Tập trung giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại và các Bộ, ngành phải gấp rút hoàn thiện các yêu cầu, nhiệm vụ được đề ra trong Đề án 06, nếu không sẽ dẫn tới nguy cơ không đảm bảo tiến độ của Đề án. Đây là 1 trong những nội dung được Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ nhấn mạnh tại Hội nghị giao ban quý III và triển khai nhiệm vụ quý IV của Tổ công tác triển khai Đề án 06. Hội nghị được diễn ra vào chiều ngày 14/9, tại Hà Nội.

Việc triển khai thực hiện Đề án 06 tiếp tục có những kết quả tích cực. Đến nay các bộ ngành đã đẩy mạnh 21/25 dịch vụ công thiết yếu thực hiện trên môi trường điện tử. Kết nối chính thức giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu chuyên ngành của 12 bộ, ngành, 4 doanh nghiệp nhà nước và 14 địa phương. Tiến hành xác thực trên 15 triệu thông tin thuê bao của 3 nhà mạng, từng bước làm sạch và giải quyết tình trạng sử dụng sim rác. Tiếp tục ứng dụng thẻ CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử.

Tuy nhiên, qua thực tế triển khai Đề án 06 vẫn còn nhiều tồn tại, trong đó tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến ở mức thấp; việc kết nối chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa các bộ, ngành chưa đảm bảo yêu cầu; hạ tầng thông tin, nguồn nhân lực và công tác đảm bảo an ninh an toàn cũng chưa đáp ứng các điều kiện.

Trước những yêu cầu trong kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai Đề án 06, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các Bộ ngành tập trung khắc phục những khó khăn, giải quyết 6 vướng mắc còn tồn tại, tạo sự phối hợp đồng bộ 1 cách thống nhất với quyết tâm, nỗ lực cao nhất trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Trong đó trước mắt các Bộ, ngành thống nhất xây dựng, ban hành 1 nghị định chung nhằm giải quyết vấn đề bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo Luật Cư trú, nhằm bảo đảm cho người dân không cần xuất trình sổ hộ khẩu từ ngày 1/1/2023.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh công tác đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, phấn đấu trong quý IV tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công đạt tối thiểu 30%. Các Bộ, ngành theo từng nhiệm vụ trong Đề án 06 đảm bảo tiến độ hoàn thành, không để xảy ra nguy cơ không hoàn thành, làm ảnh hưởng chung đến việc thực hiện Đề án 06.

 

BT