Cập nhật: 10:14, Thứ 5, 15/09/2022

print

Tổng thống Nga: Vấn đề của Dòng chảy phương Bắc là do lệnh trừng phạt từ phương Tây

(ANTV) -Theo Điện Kremlin, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vấn đề cung cấp khí đốt cho châu Âu qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 là do các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống Moskva.

 
Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Điện Kremlin cho biết  Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Nga đã và vẫn sẽ là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy, hoàn thành tất cả các nghĩa vụ theo hợp đồng. Sự gián đoạn hoạt động của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 là do các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, gây cản trở việc bảo trì đường ống.
 
Theo nhà lãnh đạo Nga, bất kỳ nỗ lực nào nhằm đổ lỗi cho Nga về khủng hoảng năng lượng của châu Âu đều đáng chỉ trích, do chính phủ của quốc gia liên quan đã đóng cửa nguồn cung khí đốt qua Ukraine và Ban Lan, và từ chối cho phép vận hành đường ống Dòng chảy phương Bắc 2
 
Cuộc khủng hoảng năng lượng ở EU trở nên tồi tệ hơn từ đầu tháng 7, khi nguồn cung khí đốt của Nga sang một số quốc gia châu Âu lần đầu bị gián đoạn. Nga đã tuyên bố ngừng vận hành hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga sang Đức do vấn đề kỹ thuật.
 
Ai Cập, Qatar ký nhiều thỏa thuận thúc đẩy hợp tác
 
 
Phủ Tổng thống Ai Cập ngày 14/9 thông báo, nước này và Qatar đã ký 3 biên bản ghi nhớ, trong đó có một văn kiện giữa các quỹ đầu tư quốc gia của hai nước.
 
Động thái trên diễn ra trong khuôn khổ chuyến công du 2 ngày của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đến Doha. Đây là chuyến thăm Qatar đầu tiên của ông al-Sisi kể từ khi Cairo và Doha khôi phục quan hệ vào năm ngoái sau những rạn nứt ngoại giao trong khu vực. Qatar và Ai Cập đã nhanh chóng xây dựng lại quan hệ kể từ đó, đạt được các thỏa thuận trị giá lên tới 5 tỷ USD.
 
Tại hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) diễn ra ở Al-Ula (Ả Rập Xê Út) hồi đầu năm 2021, Ai Cập đã ký thỏa thuận về hòa giải giữa các nước Arab với Qatar. Thỏa thuận đã chấm dứt biện pháp tẩy chay ngoại giao và hạn chế đi lại giữa 4 bốn nước Arab với Qatar, được áp đặt kể từ giữa năm 2017.