Cập nhật: 20:53, Thứ 6, 16/09/2022

print

Điểm chuẩn vào đại học vẫn quá cao

(ANTV) - Đến thời điểm này, gần 130 trường đại học đã công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT. Kết quả này được công bố sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo tiến hành nhiều bước lọc ảo cho các trường đại học. Theo kết quả điểm chuẩn các trường vừa công bố có thể thấy năm nay không còn xảy ra tình trạng 30 điểm vẫn trượt đại học. Tuy nhiên nhiều cư dân mạng vẫn bày tỏ ngạc nhiên khi điểm chuẩn nhiều khoa, ngành vẫn ở mức trên 29 điểm. 

 

 

Sau 6 lần lọc ảo để xét tuyển đại học, chiều 15/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trả kết quả chính thức cho các trường. Đây là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng lọc ảo chung cho tất cả phương thức xét tuyển.

Tới thời điểm hiện tại đã xuất hiện một số ngành có điểm chuẩn trên 29, có ngành cao nhất là 29,95. Cụ thể, tại Đại học Quốc gia Hà Nội ngành Đông phương học, Quan hệ công chúng khối C00 có mức điểm chuẩn cao nhất là 29,95. Kế tiếp, ngành Báo chí khối C00 là 29,9. Các ngành tuyển tổ hợp C00 khác điểm chuẩn dao động 27 - 28 điểm. Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi vì sao mức điểm chuẩn vào đại học ngày càng cao. Liệu điều này có phản ánh đúng chất lượng học sinh hiện nay hay không?

Trước mức điểm chuẩn tăng cao, nhiều thầy cô giáo cũng chia sẻ vui cảm thấy bối rối khi chuẩn bị đứng lớp dạy cho 1 thế hệ học sinh giỏi có điểm đầu vào gần như tuyệt đối.

Tương tựu như ngành Báo chí và Quan hệ công chúng, năm nay điểm chuẩn nhóm ngành kinh tế và công nghệ thông tin rất cao, thậm chí là cao nhất trong không ít trường đại học, có ngành tăng hơn 5 điểm so với năm học trước.

Bên cạnh một số ngành có điểm chuẩn tăng cao, thì cư dân mạng cũng khá sốc khi năm nay điểm trúng tuyển nhóm ngành Y Dược giảm sâu, nhiều trường đại học dự kiến tuyển bổ sung đợt 2 một hiện tượng lạ so với mọi năm. Nhưng có lẽ trường có điểm trúng tuyển khiến nhiều người ngạc nhiên nhất năm nay đó là Đại học giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh khi nhiều ngành giảm tới cả chục điểm, trong đó, giảm nhiều nhất  tới 11 điểm. Trên fanpage chính thức của nhà trường, sinh viên cũng “tràn” vào để lại bình luận thắc mắc, thậm chí, còn tỏ ra băn khoăn với hệ thống lọc ảo mới.

Nói về vấn đề này trong báo cáo tổng kết năm học 2022 - 2023 của Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, bà Nguyễn Thu Thủy cho rằng về công tác tuyển sinh, phương thức xét tuyển ngày càng phức tạp, chỉ tiêu phân bổ chưa hợp lý. Cư dân mạng cho rằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông hiện nay chưa mang tính phân loại học sinh cao như trước. Nhiều người cho rằng Bộ giáo dục và đào tạo nên tính toán để không còn những cơn mưa điểm 9, 10 mà các em vẫn trượt đại học./.

BT