Cập nhật: 09:21, Thứ 4, 21/09/2022

print

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tư vấn du học

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý muốn đi du học ở nước ngoài của một số học sinh, nhiều đối tượng đã có các thủ đoạn tinh vi để lừa đảo thông qua hình thức tư vấn du học. Không ít phụ huynh, học sinh vì thiếu tìm hiểu thông tin đã “sập bẫy” các đối tượng lừa đảo, dẫn đến “tiền mất, tật mang”. 

 

 

 

Những năm gần đây, có rất nhiều gia đình có điều kiện kinh tế muốn cho con em mình đi du học tự túc. Thế nhưng không phải ai cũng thuận lợi trong việc hiện thực hóa giấc mơ du học. Bởi thực tế đã xuất hiện không ít các công ty lừa đảo thông qua hình thức tư vấn du học. Nhiều nạn nhân đã rơi vào tình cảnh mất tiền mà vẫn phải ở nhà.

Chị Hà Ngọc Huyền, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội cho biết: Cách đây hơn một năm, qua giới thiệu, chị có đăng ký hợp đồng dịch vụ đi du học Nhật Bản tại một trung tâm ở Hà Nội với phí dịch vụ hơn 100 triệu đồng. Ban đầu, trung tâm cam kết sẽ lo toàn bộ thủ tục. Tuy nhiên, sau đó, gia đình không đủ điều kiện để được giấy chứng nhận tư cách lưu trú dành cho du học sinh tại Nhật Bản (COE). Khi  hỏi lại trung tâm thì họ nói đây là lỗi từ phía mình, dù trước khi ký hợp đồng, tôi được họ cam kết 100% đậu COE. Sau đó, họ yêu cầu tôi đóng thêm một số khoản tiền nữa, tôi cũng chấp nhận, nhưng chờ đợi hơn một năm, tôi vẫn không thể đi du học. Đến nay, sau nhiều lần hứa hẹn, tôi đã không còn liên lạc được với nhân viên tư vấn và trung tâm cũng biến mất cho nên tôi không đòi lại được khoản tiền mình đã đóng.

Trên thực tế, thủ đoạn của các đối tượng thường là quảng cáo trên các website, mạng xã hội về việc sẽ cam kết với khách hàng là sẽ được học ở các trường tốp đầu, bằng cấp được công nhận toàn cầu, học bổng cao và không cần chứng minh thu nhập để thu hút phụ huynh, học sinh. Sau khi tư vấn dịch vụ, ký hợp đồng, thu tiền, các đối tượng sẽ cao chạy xa bay hoặc hứa hẹn nhiều lần, đòi thêm tiền để hoàn thiện thủ tục.

Luật sư Phùng Thanh Loan, Công ty Luật TNHH My Way cho biết: Nếu có dự định du học qua các công ty, trung tâm tư vấn dịch vụ này thì khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ giấy phép, độ uy tín của các cơ sở này. Không nên nghe vào những lời quảng cáo rồi ký hợp đồng, chuyển tiền một cách nhanh chóng mà cần xem xét kỹ, nhất là các điều khoản trong hợp đồng. Không ít trường hợp các trung tâm kém chất lượng đã đưa vào hợp đồng các điều khoản bất lợi, thậm chí miễn trừ trách nhiệm của họ khi xảy ra sự cố đối với khách hàng.

Cơ quan công an khuyến cáo nếu có dự định du học qua các công ty, trung tâm tư vấn dịch vụ, khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ giấy phép, độ uy tín của các cơ sở. Bên cạnh đó, người dân không nên nghe vào những lời quảng cáo rồi ký hợp đồng, chuyển tiền một cách nhanh chóng mà cần xem xét kỹ, nhất là các điều khoản trong hợp đồng tránh tiền mất, tật mang./.

BT