Cập nhật: 14:42, Thứ 3, 20/09/2022

print

Bão Nanmadol gây thiệt hại tại Nhật Bản, Hàn Quốc

(ANTV) -Truyền thông Nhật Bản đưa tin 2 người đã thiệt mạng và 1 người mất tích trong ngày 19/9 sau khi cơn bão mạnh Nanmadol đổ bộ khu vực Kyushu, miền tây nam nước này gây mưa lớn và gió mạnh. Bão cũng khiến 1 người tại Hàn Quốc thiệt mạng.  

 
Tại Nhật Bản, bão Nanmadol khiến hơn 60 người bị thương, phá hủy nhiều căn nhà, đẩy hàng trăm hộ dân vào cảnh mất điện. Một số tuyến tàu cao tốc phải tạm ngừng hoạt động trong khi khoảng 600 chuyến bay của 2 hãng hàng không ANA và Japan Airlines cũng đã bị hủy bỏ.
 
Bão Nanmadol là cơn bão thứ 14 trong mùa bão năm nay tại Nhật Bản, nhưng được Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đánh giá là "cơn bão nguy hiểm chưa từng thấy trước đó".
 
Tại Hàn Quốc, gió mạnh do ảnh hưởng của bão Nanmadol đã làm đổ nhiều cây và gây mất điện ở khu vực Đông Nam, khiến 1 người thiệt mạng, hàng trăm người phải sơ tán. Hoạt động đường biển và đường sắt cũng bị đình trệ do ảnh hưởng của bão.
 
Iran để ngỏ khả năng họp về thỏa thuận hạt nhân 
 
 
Ngày 19/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho biết Tehran không loại trừ khả năng diễn ra cuộc họp về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) tại New York (Mỹ) bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 77.
 
Ông Kanaani nêu rõ trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran sẽ có mặt tại ĐHĐ LHQ với tư cách là một thành viên trong phái đoàn nước này. Mặc dù hiện chưa có kế hoạch cụ thể, nhưng Tehran không loại trừ khả năng sẽ có các cuộc trao đổi về JCPOA nhân dịp này. Tuy nhiên, ông Kanaani bác bỏ khả năng các quan chức nước này và Mỹ sẽ họp song phương tại New York.
 
Trong một diễn biến khác, các luật sư đại diện của Iran tuyên bố Mỹ đã vi phạm Hiệp ước hữu nghị 1955 khi cho phép tòa án của nước này tịch thu tài sản của doanh nghiệp Iran, gồm cả khoản tiền trị giá 1,75 tỷ USD của ngân hàng trung ương Iran. Mỹ viện cớ các khoản tiền này nhằm bồi thường cho nạn nhân của các vụ khủng bố “do Iran bảo trợ," một cáo buộc mà Tehran bác bỏ.
 
Dự kiến, ngày 21/9, Mỹ sẽ có phiên điều trần liên quan vụ kiện của Iran.