Cập nhật: 15:40, Thứ 3, 20/09/2022

print

Bị cáo Tề Trí Dũng bị đề nghị 12 -14 năm tù trong vụ án thứ 3

(ANTV) - Sáng nay (20-9), phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn - SADECO) cùng 6 bị can khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” trong vụ án bán rẻ đất tái định cư bước sang ngày làm việc thứ 2 với phần tranh luận.

Trước phần tranh luận, đại diện Viện KSND TP.HCM cho rằng, căn cứ vào quá trình thẩm tra chứng cứ tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo đó, quá trình thực hiện dự án, Tề Trí Dũng và các đồng phạm khác trong vụ án đã không kiểm tra giá bán của Công ty SADECO (là công ty con của IPC), thực hiện tham mưu đề xuất và trực tiếp ký các hợp đồng chuyển 149/151 đất nền khu tái định cư An Phú Tây (đã được chuyển đổi sang hình thức kinh doanh) cho 4 cá nhân với giá thấp hơn thị trường, không bảo toàn và gia tăng giá trị vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp, gây thất thoát tiền của nhà nước.

Tuy nhiên, các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên giảm một phần trách nhiệm hình sự. Đại diện VKS  đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Tề Trí Dũng từ 12 - 14 năm tù, đồng thời tổng hợp hình phạt 30 năm tù của bị cáo đối với 2 bản án trước. 6 bị cáo còn lại VKS đề nghị mức án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 6 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, sau khi thu hồi được 6 nền đất liên quan và trừ đi một số tiền các bị cáo đã khắc phục, VKS đề nghị Tề Trí Dũng và đồng phạm liên đới bồi thường cho IPC 102 tỷ đồng, trong đó, Tề Trí Dũng phải bồi thường 38 tỷ đồng.

BT