Cập nhật: 09:17, Thứ 5, 22/09/2022

print

Điểm chuẩn đại học: Ngành tăng cao, ngành giảm sâu

(ANTV) -Vừa qua, hơn 250 trường đại học đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh đợt 1 xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ghi nhận cho thấy, điểm chuẩn một số ngành năm nay nhảy múa theo hướng tăng cao, giảm sốc. Có những ngành thuộc khối xã hội lấy điểm chuẩn lên tới xấp xỉ 30 điểm, bên cạnh đó, có một số ngành từng dẫn đầu về điểm số như khối ngành kỹ thuật, ngành Y điểm chuẩn  lại giảm. Điều này cũng khiến dư luận đặt ra không ít những băn khoăn.

Năm 2022 có lẽ là năm lên ngôi của các ngành Báo chí - Truyền thông đa phương tiện khi có sức hút với đông đảo thí sinh, đẩy mức điểm chuẩn lên mức cao kỷ lục với 29,9  điểm. Tương tự, ngành Đông phương học, Hàn Quốc học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng lấy đến 29,95 điểm, gần mức tuyệt đối 30/30. Đây cũng là ba ngành học điểm chuẩn cao nhất cả nước năm nay.
 
Để lựa chọn những thí sinh phù hợp với đặc thù Sư phạm, trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã tổ chức thêm kỳ thi đánh giá riêng, đồng thời kết hợp xét tuyển theo phương thức điểm thi THPT để chọn ra 7000 chỉ tiêu vào trường. Nhưng khi công bố điểm cũng khiến các thí sinh ngỡ ngàng, trường có 3 ngành lấy điểm tới 28,5 điểm
 
GS.TS. Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, trường là nơi đào tạo sư phạm lớn nhất cả nước, nên các bạn thí sinh muốn dạy toan, văn đều muốn đăng ký vào trường, mà chỉ tiêu thì rất ít theo quy định của Bộ nên điểm rất cao.
 
Trong bức tranh tổng thể điểm chuẩn các trường Đại học năm cũng điểm đáng lưu ý khác, một số ngành từng dẫn đầu về điểm số như kinh tế, kỹ thuật, Y - Dược, khối trường Công an năm nay điểm chuẩn lại hạ nhiệt.
 
Lý giải việc điểm đầu vào của các trường có nhiều biến động như năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, ngoài lý do các trường có nhiều phương thức tuyển sinh, khiến tỉ lệ sử dụng điểm thi THPT giảm, một phần là do chính sách điểm ưu tiên, điểm cộng.
 
PSG.TS. Hoàng Minh sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, chúng ta thấy thủ khoa của khối C không có em nào đạt gần 30, thấp hơn điểm trúng tuyển ở nhiều ngành đó là sự bất cập của chế độ cộng điểm ưu tiên đối với những ngành có mức độ cạnh tranh lớn.
 
Qua bức tranh điểm chuẩn các trường Đại học năm nay, nhiều chuyên gia cho rằng, Bộ GD&ĐT cần tính toán lại việc ra đề thi năm sau, siết lại các kiến thức trong đề thi tốt nghiệp THPT để tránh tình trạng "giỏi ảo". Đồng thời các trường không nên quá phụ thuộc vào điểm số của kỳ thi tốt nghiệp, chuyển hướng sang những phương thức tuyển khác, đặc biệt là các kỳ thi riêng để đảm bảo chất lượng đầu vào.