Cập nhật: 08:23, Thứ 5, 22/09/2022

print

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 22/9

(ANTV) -Quốc hội xem xét việc đấu giá biển số ôtô vào cuối năm; Tăng lương công chức, viên chức: Không thể chờ thêmĐề xuất Bộ trưởng Công an cấp, thu hồi giấy phép bác sĩ ngành công an là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (22/9).

Quốc hội xem xét việc đấu giá biển số ôtô vào cuối năm
 
Trong phiên làm việc ngày hôm nay (22/9), Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, trong đó có xem xét  bổ sung Dự thảo nghị quyết về thí điểm cấp biển số ôtô thông qua đấu giá vào chương trình kỳ họp Quốc hội thứ 4, sẽ diễn ra vào cuối năm nay.
 
Ghi nhận vấn đề này, báo điện tử Vnexpress cho biết, Về nội dung thí điểm cấp quyền biển số ôtô thông qua đấu giá, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ khẩn trương gửi hồ sơ tài liệu, đề xuất cụ thể việc ban hành nghị quyết riêng hay đưa vào nghị quyết chung của kỳ họp.
 
Trước đó theo tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đề xuất khi chuyển nhượng xe, người dân được quyền giữ lại biển số đã trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác. Tuy nhiên, người sở hữu không được phép chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá; trong 12 tháng kể từ ngày trúng đấu giá phải đăng ký biển số gắn với phương tiện, nếu không sẽ bị thu hồi.
 
Về xác định giá khởi điểm biển số đưa ra đấu giá, công thức tính được áp dụng thống nhất, giá khởi điểm là mức giá thấp nhất, được chia làm hai vùng. Vùng 1 gồm Hà Nội, TP HCM, giá khởi điểm là 40 triệu đồng; vùng 2 gồm các địa phương còn lại, giá khởi điểm 20 triệu đồng.
 
Tăng lương công chức, viên chức: Không thể chờ thêm
 
Nhằm chia sẻ khó khăn với người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đã bị trì hoãn mấy năm qua. Nhưng thời điểm này khi dịch bệnh đã lùi dần, nhiều ý kiến cho rằng, rất cần tăng lương.  
 
Bài viết “Tăng lương công chức, viên chức: Không thể chờ thêm” ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia khẳng định, năm 2023 - 2024 nên xem xét ngay việc tăng lương để thúc đẩy tăng tổng cầu, thúc đẩy nền kinh tế, và điều này nằm trong khả năng của chúng ta, khi tổng thu Ngân sách Nhà nước năm nay đạt tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước.
 
Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, sau các biến động liên tục của giá xăng, dầu, lạm phát cộng dồn 3 năm qua đã khiến giá trị đồng tiền hao hụt lớn, trong khi lương đáng lẽ được tăng từ tháng 7/2020 theo lộ trình, nhưng vì những khó khăn do đại dịch nên phải “tạm dừng” qua năm 2021 và cả năm nay, đó là sự hy sinh của những người hưởng lương,  cũng là “món nợ” và không có lý do gì để kéo dài thêm nữa.
 
 Còn tại TP Hồ Chí Minh, Hội đồng nhân dân TP đã ban hành nghị quyết 12, điều chỉnh và tăng chế độ trợ cấp khuyến khích đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách đang công tác tại phường, xã, thị trấn, đồng thời hỗ trợ thêm 1,5 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, ngoài được hưởng lương, trợ cấp theo quy định, nhóm đối tượng này vẫn được chi thu nhập tăng thêm căn cứ vào kết quả đánh giá thực hiện nhiệm vụ hằng quý.
 
Đề xuất Bộ trưởng Công an cấp, thu hồi giấy phép bác sĩ ngành công an
 
 Dự thảo luật Khám chữa bệnh sửa đổi đề nghị giao thẩm quyền cho Bộ trưởng Bộ Công an cấp, đình chỉ, thu hồi giấy phép bác sĩ thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công an đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tại phiên họp của UBTV Quốc hội.
 
 Ghi nhận vấn đề này, báo Thanh niên cho biết, với điểm mới này, nhiều ý kiến đề nghị , nếu giao Bộ Công an cấp, đình chỉ, thu hồi giấy phép hành nghề với đối tượng thuộc thẩm quyền thì “cần quy định lộ trình”.
 
 Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đề nghị, dự thảo Luật cần làm rõ mối quan hệ giữa thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế với thẩm quyền bộ trưởng 2 bộ Công an, Quốc phòng trong đình chỉ hành nghề, thu hồi giấy phép hành nghề.