Cập nhật: 08:05, Thứ 6, 23/09/2022

print

Tổng thống Ukraine từ chối đàm phán hòa bình với Nga

(ANTV) - Trong bài phát biểu trực tuyến ngày 21/9 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã loại trừ khả năng đàm phán với Nga. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng kêu gọi các lãnh đạo thế giới đoàn kết chống lại cuộc chiến của Nga ở Ukraine và tước quyết phủ quyết của Nga tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong bài phát biểu trực tuyến, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh: “Đối với cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga, có lẽ các ngài đã nghe những lời khác nhau từ phía Nga về cuộc đàm phán, như thể họ đã sẵn sàng đàm phán. Họ đã nói về đàm phán nhưng lại thông báo lệnh động viên quân sự. Họ nói về đàm phán nhưng lại thông báo về các cuộc trưng cầu ý dân”.

Tổng thống Ukraine nói rằng ông loại trừ giải pháp nào mâu thuẫn với công thức hòa bình mà Ukraine đưa ra. Cũng tại Khóa họp 77 Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cáo buộc Nga vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc với cuộc chiến ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden: “Một quốc gia thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã tấn công một quốc gia láng giềng, nỗ lực nhằm xóa bỏ một quốc gia có chủ quyền khỏi bản đồ thế giới. Nga đã vi phạm nghiêm trọng các điều khoản cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc, theo đó cấm các nước sử dụng biện pháp vũ lực xâm chiếm lãnh thổ của các nước láng giềng"

Tổng thống Biden nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các đồng minh nhằm buộc Nga phải chịu trách nhiệm về hành động của mình cũng như răn đe các cuộc tấn công đối với các đồng minh trong NATO.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm giải pháp phù hợp cho cuộc xung đột đã kéo dài 7 tháng qua giữa Nga và Ukraine. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang tận dụng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với cả Nga và Ukraine để nỗ lực tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này.

Mỹ nối lại hoàn toàn dịch vụ cấp thị thực nhập cảnh tại Cuba

Đại sứ quán Mỹ tại Cuba thông báo Mỹ sẽ nối hoàn toàn lại việc xét duyệt thị thực nhập cảnh tại Cuba vào năm tới. Thông báo nêu rõ sự thay đổi này sẽ không đòi hỏi người dân Cuba phải qua nước khác để xin phỏng vấn thị thực. Theo các thỏa thuận hiện nay, mỗi năm, Mỹ chỉ cấp khoảng 20.000 thị thực nhập cảnh cho công dân Cuba.

 

Tháng 8/2017, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo tình trạng các nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán ở La Habana gặp phải một loạt sự cố về sức khỏe, với các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mất thính lực, giảm trí nhớ mà Washington cho rằng do các cuộc “tấn công bằng sóng âm" gây ra. Mỹ đã rút phần lớn nhân viên ngoại giao về nước, đồng thời trục xuất 17 nhà ngoại giao Cuba khỏi Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay chính quyền Mỹ vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra những triệu chứng này. Sau khi Mỹ đóng cửa lãnh sự quán, người Cuba muốn sang Mỹ phải đến các nước khác như Colombia hoặc Guyana để nộp hồ sơ xin thị thực.

Về phần mình, Chính phủ Cuba luôn khẳng định không có bất kỳ một bằng chứng khoa học nào để chứng minh cái gọi là "vụ tấn công sóng âm" nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại nước này, đồng thời tuyên bố La Habana luôn sẵn sàng hợp tác với Washington để làm rõ sự việc.

BT