Cập nhật: 14:52, Thứ 6, 23/09/2022

print

Mượn danh tiêu chuẩn VietGAP lừa dối người tiêu dùng

(ANTV) -  Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, thúc đẩy xuất khẩu nông sản, đồng thời việc gắn với truy xuất nguồn gốc cũng đã tạo niềm tin với người tiêu dùng. Thế nhưng trong những ngày gần đây, liên quan đến vụ việc một số doanh nghiệp bị phát hiện khi có hành vi biến các loại rau từ chợ đầu mối, dán nhãn thành rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

VietGAP là quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và ban hành từ năm 2008.

Thông tin trên báo chí, cơ sở sơ chế rau đặt tại Công ty TNHH MTV Viager (phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức, TP.HCM) đã "phù phép" rau từ chợ đầu mối thành "rau sạch Đà Lạt", chuẩn VietGAP. Những sản phẩm này sau đó được dán nhãn của Công ty TNHH Nông sản Trình Nhi (còn gọi là Trình Nhi Foods, TNFoods) và đưa đến tiêu thụ tại một số cửa hàng thuộc WinCommerce, 3 Sạch và TikiNGON.

Trả lời báo chí, đại diện Tập đoàn Masan cho biết đã lập tức ngừng nhập và loại toàn bộ hàng hoá của nhà cung cấp Trình Nhi khỏi quầy kệ.

Hiện tất cả mặt hàng rau củ quả của Trình Nhi, đã lập tức bị ngừng kinh doanh trên TikiNGON từ ngày 19/9.

Đồng thời 3Sạch Food cũng đã rút hàng của 2 nhà cung cấp Trình Nhi và Hugofarm ra khỏi quầy kệ và ngừng nhập hàng.

Điều này hiện đang tác động lớn đến tâm lý người tiêu dùng khi bỏ ra 1 số tiền nhiều hơn để mua rau sạch, thế nhưng lại nhận rau chưa đảm bảo. Vậy việc quản lý các mặt hàng theo tiêu chuẩn VietGap có khó quản lý. Những lỗ hổng nào đang còn tồn tại?

Phân tích kỹ hơn nội dung này, ông Nguyễn Văn Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ sẽ có những chia sẻ cụ thể với ANTV: 

Xem clip: