Cập nhật: 23:59, Thứ 6, 23/09/2022

print

Phát huy hơn nữa vai trò đầu tàu của TP Hồ Chí Minh

(ANTV) - Sáng 23/9, tại TP.HCM, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc với BCH Đảng bộ và cán bộ chủ chốt của TP.HCM về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ Thành phố. Cùng đi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Tổ chức TW Trương Thị Mai, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang; các đồng chí Bí thư TW Đảng: Trưởng ban Tuyên giáo TW Nguyễn Trọng Nghĩa; Chánh Văn phòng TW Đảng Lê Minh Hưng; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành TW.

Qua nghe báo cáo của Thành ủy và ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương và TP HCM, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương, chúc mừng và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Nhân dịp này, một lần nữa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ với nhân dân TP. HCM và đồng bào Nam bộ về những mất mát, thiệt hại to lớn chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra.

Trong thời gian tới, với nhiều tiềm năng, lợi thế vượt trội nhất cả nước và sức hấp dẫn, cạnh tranh quốc tế cao đã được thực tế kiểm nghiệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ TP HCM cần phải quyết tâm đẩy mạnh đổi mới hơn nữa, nỗ lực phấn đấu hơn nữa, phát huy tốt hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển mạnh mẽ nhất của mình đối với vùng Đông Nam bộ và cả nước; xứng đáng với vinh dự lớn, được mang tên Bác Hồ kính yêu, với cái tên Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn, TP. HCM đã đi vào lịch sử nước nhà như là một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, biểu tượng của sự năng động, sáng tạo, luôn đi đầu trong đổi mới, được đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế nể trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị cần phải nhận thức thật đầy đủ, đúng đắn và sâu sắc hơn nữa tiềm năng, lợi thế vượt trội, vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của TP trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nói chung và phát triển vùng Đông Nam bộ nói riêng.

Ngoài ra, Tổng Bí thư cũng đề nghị TP Hồ Chí Minh cần chú trọng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có việc tạo đột phá về mặt giao thông đô thị, tập trung phát triển nguồn nhân lực, đồng thời nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo.

Về các đề xuất, các kiến nghị rất cụ thể, xác đáng, thiết thực, xuất phát từ thực tiễn phát triển của TP. HCM, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành liên quan ở Trung ương theo chức năng, thẩm quyền, nhiệm vụ của mình, sớm nghiên cứu, xem xét và làm việc trực tiếp với TP để giải quyết với tinh thần "TP. HCM vì cả nước" và "Cả nước vì TP. HCM"; tạo điều kiện tốt nhất có thể để TP. HCM phát triển nhanh và bền vững hơn nữa.

Tiếp tục Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9, trong phiên làm việc sáng 23/9, UBTVQH cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương các báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về "Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng".

Báo cáo kế hoạch giám sát cho biết, Nội dung giám sát tập trung vào việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật trong huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, nguồn lực (vật lực, tài lực), gồm: Ngân sách nhà nước, Quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách, viện trợ ngoài nước, các chính sách tài khóa, các chính sách tiền tệ; nguồn lực huy động từ các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước.

Nhân lực, gồm: lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch được huy động trong ngành Y tế, Quân đội, Công an; lực lượng nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng. Đoàn dự kiến giám sát trực tiếp tại 14 bộ, ngành và 12 địa phương.

Cho ý kiến vào kế hoạch giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tập trung vào việc  huy động động các nguồn lực phòng, chống dịch trong nước và nguồn lực nước ngoài. Riêng nguồn lực nước ngoài có việc tiếp nhận, mua sắm vaccine, vật tư, trang thiết bị y tế.

Đối với y tế dự phòng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập trung làm rõ mô hình tổ chức, sắp xếp lại theo Nghị quyết 19; Thực trạng tổ chức y tế phường, xã, gắn với mô hình bác sỹ gia đình.  Bên cạnh đó cần làm rõ việc tại sao gói hỗ trợ tăng cường cho y tế dự phòng theo Nghị quyết 43 không sử dụng hết.

Cũng trong phiên làm việc sáng 23/9 UBTVQH cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch giám sát về “Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”.

BT