Cập nhật: 20:37, Thứ 7, 24/09/2022

print

Cảnh giác lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”

(ANTV) - Thời gian gần đây, rất nhiều người dùng đã phản ánh về việc nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng là nhân viên nhà mạng viễn thông, thông báo khách hàng nợ cước thuê bao, nếu không thanh toán sẽ bị khóa thuê bao. Trên thực tế, những chiêu trò lừa đảo với mục đích đánh cắp thông tin cá nhân hay hù dọa như thế này không hề mới. Thông tin số điện thoại bị ngắt dịch vụ cũng tương tự như việc giả mạo là cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát. Sau khi buông lời dọa dẫm, kẻ gian sẽ yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản định sẵn để xác minh rồi chiếm đoạt.

“Khách hàng nợ cước, nếu không thanh toán sẽ bị khóa thuê bao”; “Thuê bao phát tán tin nhắn lừa đảo hàng loạt, vì vậy sẽ khóa sau hai giờ”;… rất nhiều nội dung các cuộc gọi lừa đảo được chia sẻ trên các diễn đàn và mạng xã hội trong những ngày gần đây. Đông đảo cư dân mạng đều bày tỏ bức xúc trước tình trạng này vì nó diễn ra “như cơm bữa”, gây mất thời gian và không ít người cũng đã sập bẫy lừa của các đối tượng.

Nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng, vấn nạn tin nhắn rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo hoành hành như hiện nay thì trách nhiệm của nhà mạng là không nhỏ. Và mong muốn sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa từ phía cơ quan chức năng.

Trên thực tế, những chiêu trò lừa đảo với mục đích đánh cắp thông tin cá nhân hay hù dọa không hề mới. Thông tin số điện thoại bị ngừng dịch vụ cũng tương tự như việc giả mạo là cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát... Từ đó, kẻ gian sẽ đe dọa nạn nhân và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản định sẵn để xác minh rồi chiếm đoạt. Nhiều kinh nghiệm, cách đối phó với các cuộc gọi lừa đảo cũng được cộng đồng mạng chia sẻ.

Đại diện một nhà mạng khẳng định các sự việc như trên thực chất là mạo danh, bởi đó không phải là cách làm của nhà mạng. Các thuê bao đã đăng ký đầy đủ thông tin, nộp cước đúng quy định sẽ không có chuyện bị khóa hai chiều. Chuyên gia bảo mật cũng khuyến cáo người dùng không nên công khai thông tin cá nhân trên mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến khác, đồng thời không nên làm theo yêu cầu của người lạ như: Tải đường dẫn về cài đặt, đăng nhập thông tin, tài khoản ngân hàng... nhằm tránh bị tội phạm lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.