Cập nhật: 20:44, Thứ 7, 24/09/2022

print

Bộ Công an ra công điện ứng phó với bão Noru

(ANTV) - Dự báo đêm ngày 25/9, bão Noru vào biển Đông với sức gió cấp 9- cấp10, giật cấp 13 và có xu hướng mạnh thêm; đến ngày 27/9, sáng ngày 28/9 bão đổ bộ vào khu vực miền Trung với sức gió vùng gần tâm bão cấp 10- cấp11, giật cấp 14. Ngoài ra, khu vực Bắc Trung Bộ hiện nay đã có mưa lớn từ 100-200mm và dự báo còn tiếp tục mưa trong những ngày tới.

 Nhằm chủ động ứng phó với bão và mưa lớn kéo dài ở khu vực miền Trung, Văn phòng Bộ Công an đề nghị Ban Chỉ huy ƯPT Công an các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, trong đó tập trung một số nhiệm vụ chủ yếu sau: 

1. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Công an và chính quyền địa phương về công tác ứng phó bão và mưa lớn.

2. Căn cứ vào diễn biến của bão, mưa lớn khẩn trương triển khai các phương án, kế hoạch, lực lượng, phương tiện và điều kiện ứng phó, bảo đảm phát huy vai trò xung kích, tuyến đầu của lực lượng Công an nhân dân trên mặt trận phòng, chống thiên tai: (1)Đảm bảo an ninh, trật tự tại các địa phương, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra thiên tai; (2)Chủ động các phương án phòng, chống thiên tai trong cơ quan, đơn vị Công an; bảo đảm an toàn cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và an toàn trụ sở, tài liệu, trang thiết bị làm việc, các cơ sở giam giữ của lực lượng Công an nhân dân.

3. Đối với khu vực ven biển các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận: Phối hợp chặt chẽ với các ngành, các lực lượng triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên các đảo và lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tầu thuyền tại bến đảm bảo an toàn cháy nổ, an ninh trật tự, xã hội.

4. Đối với trên đất liền các tình từ Thanh Hoá đến Quảng Ngãi: Huy động lực lượng, phương tiện phối hợp chặt chẽ với các ngành, các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; hỗ trợ nhân dân thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến thời kỳ thu hoạch.

5. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão, mưa lũ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại; kịp thời thông tin về hình ảnh, hoạt động của lực lượng Công an nhân dân trong công tác phòng chống thiên tai. Tổ chức tốt công tác trực ban, trực chỉ huy, bảo đảm lực lượng, phương tiện sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và phòng, chống thiên tai. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo về Văn phòng Bộ (SĐT: 069.2341042, 0913.555.323; Fax: 069.2341044)./.

Mưa lớn nhiều xe máy bị nước cuốn trôi tại Đồng Nai

Mưa lớn vào chiều tối 23/9 đã khiến nhiều đoạn trên tuyến quốc lộ 20 và tỉnh lộ 763 bị ngập sâu, khiến nhiều phương tiện bị cuốn trôi. Lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt giúp đỡ người dân qua khu vực ngập sâu, đồng thời triển khai tìm kiếm nạn nhân được cho là bị dòng nước cuốn trôi tại huyện Định Quán- tỉnh Đồng Nai sau cơn mưa lớn.

Cơn mưa lớn diễn ra từ 18 giờ chiều, khiến nhiều khu vực và tuyến đường bị ngập sâu. Trong đó phải kể đến quốc lộ 20 ngập sâu, khiến giao thông trên tuyến đường này ách tắc nghiêm trọng. Trong khi đó tại tỉnh lộ 763, đoạn qua xã Phú Túc huyện Định Quán cũng bị ngập sâu có ít nhất 6 xe máy của người dân đi đường bị nước cuốn trôi khi cố băng qua dòng nước chảy siết và ngập sâu. Theo một số người dân thì có một người dân đi đường đã bị nước cuốn, hiện vẫn đang lực lượng chức năng tìm kiếm cứu nạn.

 

BT