Cập nhật: 11:10, Thứ 2, 26/09/2022

print

Ấn Độ: Sét đánh và mưa lớn cướp đi sinh mạng của 36 người

(ANTV) - Sét đánh và mưa lớn đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 36 người chỉ trong vòng 24h đồng hồ ở miền bắc Ấn Độ. Ngoài ra, mưa lớn tại các thành phố vệ tinh của thủ đô New Dehli đã trở thành cơn ác mộng với xe cộ và người đi bộ.

Ít nhất 24 người thiệt mạng do nhà sập, 12 người khác thiệt mạng do sét đánh. Nhà chức trách đã phải khẩn cấp đưa ra hướng dẫn người dân cách tự bảo vệ mình trong dông bão. Nhà chức trách cũng yêu cầu trường học đóng cửa, người dân làm việc tại nhà.

Trong năm ngoái, ở Ấn Độ đã có hơn 2.800 người thiệt mạng vì bị sét đánh. Theo các nhà khoa học Ấn Độ, tình trạng nóng lên toàn cầu đã làm gia tăng tần suất sét đánh.

Nhiệt độ Trái Đất tăng 1 độ C sẽ khiến số lần sét đánh tăng 12 lần, nhưng trong khó khăn, người dân Ấn Độ vẫn tìm ra niềm vui. Các con đường ngập nước nặng được người dân coi như bể bơi để vui chơi, thư giãn.

Trung Quốc kêu gọi giải quyết hòa bình cuộc xung đột Ukraine

Cùng phát biểu tại Khóa họp 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York (Mỹ), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng thế giới đã bước vào một giai đoạn mới đầy thách thức, bất ổn và những thay đổi chưa từng thấy trong một thế kỷ qua, song đây cũng là một kỷ nguyên đầy hy vọng, trong đó, hòa bình và phát triển vẫn là xu hướng chủ đạo.

Nhà ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các nước tôn trọng hòa bình, phản đối chiến tranh và bất ổn, giải quyết mâu thuẫn bằng các con đường đối thoại và tham vấn hòa bình; theo đuổi mục tiêu phát triển và xóa bỏ đói nghèo.

Đề cập tình hình ở Ukraine, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc ủng hộ mọi nỗ lực mang tính xây dựng để tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng này. Bắc Kinh kêu gọi tất cả các bên liên quan không để khủng hoảng lan rộng, bảo vệ các quyền chính đáng và lợi ích của các nước đang phát triển.

Ngoài ra, trong bài phát biểu, ông Vương Nghị cũng đề cập vấn đề Đài Loan, nêu rõ Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh nguyên tắc "Một nước Trung Quốc."

BT