Cập nhật: 13:59, Thứ 2, 26/09/2022

print

Công an căng sức di dời dân, chằng nhà cửa chống bão

(ANTV) -Để chủ động ứng phó với bão số 4, cơn bão được dự báo mạnh nhất trong vòng 20 năm qua, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đang khẩn trương, kiên quyết di dời người dân ở khu vự nguy hiểm đến nơi an toàn, đồng thời giúp dân chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản trước bão số 4.

 
Với kịch bản bão số 4 đổ bộ vào bờ với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 16,17, có thể đánh sập nhà cấp 4 không kiên cố, là một trong những địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão số 4, Đà Nẵng dự kiến di dời hàng trăm ngàn hộ dân ở những khu vực nguy hiểm đến các địa điểm tránh trú bão an toàn.
 
Tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Đây là địa phương ven biển luôn bị ảnh hưởng nặng nề khi bão đổ bộ vào đất liền. Vì vậy ngay trong sáng nay, lực lượng Công an đã nhanh chóng, kiên quyết vận động, di dời những hộ dân sống ở những láng trại trên núi, nhà cấp 4 có nguy cơ bị gió bão đánh sập và các hộ dân sống trên lồng bè trên biển về các địa điểm sơ tán đã được bố trí sẵn. Đồng thời, lực lượng cũng phân công CBCS ở lại hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản.
 
Hiện tại, tất cả tàu thuyền đã vào nơi tránh trú bão, người dân sống trên các lồng bè cũng đã được đưa lên bở. Công tác vận động, di dời sẽ được tập trung ở những khu vực trọng điểm trong ngày hôm nay và hoàn thành trước 9h sáng ngày 27/9.
 
Cơn bão số 4 dự báo sẽ là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Thời tiết nắng ráo đang khiến cho người dân có phần chủ quan. Vì vậy các lực lượng đang khẩn trương tuyên truyền, vận động di dời dân đến nơi an toàn, chủ động ứng phó với bão. ANTV sẽ tiếp tục cập nhật thông tin trong những bản tin tiếp theo.
 
 
Lực lượng Công an tập trung ứng phó khẩn cấp với bão Noru
 
Để khẩn trương ứng phó với bão Noru (bão số 4); lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương triển khai nhiệm vụ sau:
 
1. Thực hiện nghiêm Công điện ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 03/CĐ-BCA-V01 ngày 25/9/2022 của Bộ Công an về tập trung ứng phó khẩn cấp với bão Noru (bão số 4), với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.  
 
2. Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương rà soát lực lượng, trang thiết bị vật tư, phương tiện, nguồn lực,… hiện có, nhanh chóng bố trí nhân lực, nguồn lực để phòng, chống bão Noru hiệu quả nhất. Trên cơ sở đó, có đề xuất Bộ nhu cầu về lực lượng, trang thiết bị, vật tư phục vụ công tác phòng, chống bão, mưa lũ
 
3. Các đơn vị khẩn trương bố trí lực lượng, vật tự phương tiện, chủ động phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, địa bàn bị tác động bởi bão Noru, nhất là các tỉnh vùng tâm bão để kịp thời hỗ trợ, chi viện cho địa phương theo yêu cầu.
 
4. Công an các đơn vị, địa phương nằm trong vùng bị ảnh hưởng bão Noru bố trí trực 100% quân số để ứng phó với bão, mưa lũ; thường xuyên báo cáo tình hình, kết quả về Bộ (qua Văn phòng Bộ - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA).
 
Các địa phương ứng phó với bão Noru
 
 
Ðể chủ động phòng chống bão số 4 (bão Noru) được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung, chính quyền và người dân đã chủ động triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó.
   
Tại âu thuyền Thọ Quang, TP Đà Nẵng hàng trăm tàu thuyền của ngư dân đã được lực lượng chức năng hướng dẫn, hỗ trợ neo đậu trú tránh bão hết sức khẩn trương. Tàu thuyền được chằng níu đúng vị trí, đảm bảo khoảng cách an toàn trong trường hợp bão đổ bộ
 
Nhằm chủ động ứng phó bão No ru, tỉnh Quảng Nam đang tập trung quyết liệt cho công tác phòng, chống bão, trong đó tỉnh đang lên kịch bản sơ tán hơn 182.000 người trong trường hợp cấp bão mạnh. Công tác sơ tán dân phải hoàn thành trước 9h ngày 27/9, đồng thời đảm bảo lương thực, các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán tập trung. Tỉnh Quảng Nam yêu cầu đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão lũ. Học sinh trên toàn địa bàn tỉnh nghỉ học vào ngày mai 27/9.
 
Tỉnh Nghệ An đang khẩn trương thu hoạch các loại cây trông và hướng dẫn tàu thuyền về tránh trú an toàn trước khi bão vào. Theo báo cáo hiện không có phương tiện nằm trong khu vực nguy hiểm
 
Ngày 25/9, tỉnh TT-Huế thực hiện lệnh cấm biển đối với tất cả các phương tiện tàu thuyền khai thác, đánh bắt trên biển và vùng đầm phá, nhằm chủ động phòng tránh bão Noru. Các địa phương trong tỉnh đã lên phương án di dời gần 100.000 người dân vùng xung yếu, nguy hiểm đến nơi an toàn. UBND tỉnh TT-Huế yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai và hoàn thành các công tác chuẩn bị ứng phó với bão Noru trước ngày 26/9.
 
Tại Quảng Bình, tính đến chiều 25/9, hơn 6.000 tàu cá với trên 19.000 lao động của các địa phương trong tỉnh Quảng Bình đã vào nơi tránh trú an toàn...
 
Theo thống kê, tỉnh Quảng Ngãi có 5.644 phương tiện/34.467 ngư dân. Đến chiều 25/9 có hơn 5.000 tàu/28.000 ngư dân đã vào bờ neo đậu. Số phương tiện đang hoạt động trên biển là 657 tàu/6.207 ngư dân, và đã nhận được thông tin cảnh báo của cơ quan chức năng. Các địa phương hoàn thành việc kêu gọi tàu thuyền trước 10h ngày 26/9 và hoàn thành việc neo đậu tàu bè tại khu neo trú trước 8h sáng 27/9.
 
Tỉnh Quảng Trị yêu cầu các chủ phương tiện có phương án đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền ở khu neo đậu, tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 19h tối 25/9. Tỉnh cũng sẵn sàng đầy đủ nhu yếu phẩm tại các điểm sơ tán tập trung. Công tác sơ tán dân phải được hoàn thành trước 15h ngày 27/9.
 
Cập nhật tin bão Noru
 
 
Hồi 10 giờ ngày 26/9, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118-133km/giờ), giật cấp 14. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 210km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.
   
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km có xu hướng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ngay trên khu vực phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (134-149km/giờ), giật cấp 16.  
 
Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, nước dâng do bão vùng ven bờ:  Từ trưa 27/9, vùng biển ngoài khơi khu vực từ Quảng Bình đến Ninh Thuận (bao gồm huyện đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn) có gió mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-14, giật cấp 16, sóng biển cao 8-10m, biển động dữ dội.
 
Cảnh báo mưa lớn: từ chiều 27/9 đến ngày 28/9, khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 250-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt; khu vực Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Từ ngày 28/9, mưa lớn có xu hướng mở rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ và Nam Đồng Bằng Bắc Bộ.
 
Cấp độ rủi ro thiên tai:
 
Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định: Cấp 4.
 
Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai: Cấp 3.