Cập nhật: 14:55, Thứ 3, 27/09/2022

print

Tàu vũ trụ của NASA đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos

(ANTV) - Rạng sáng 27/9 theo giờ Việt Nam, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo tàu vũ trụ thực hiện thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) đã hoàn thành sứ mệnh đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos. 

 
Đây là lần đầu tiên một tàu vũ trụ của NASA đâm thành công vào tiểu hành tinh trong không gian - sự kiện được giới khoa học xem là một phần trong cuộc thử nghiệm tác động tới quá trình di chuyển của tiểu hành tinh.
 
Trong sự kiện được phát trực tiếp trên trang chủ cùng nhiều nền tảng mạng xã hội khác, NASA thông báo, tác động đã được xác nhận cho sứ mệnh phòng thủ lần đầu tiên trước mối đe dọa hành tinh.
 
Trước đó, các nguồn tin cho biết tàu vũ trụ tham gia sứ mệnh DART, trị giá 330 triệu USD, sẽ lao thẳng vào một tiểu hành tinh nằm trên Ấn Độ Dương 11 triệu km.
 
Đây là sứ mệnh được triển khai nhằm giúp các nhà khoa học đánh giá liệu có thể làm chệch hướng các tiểu hành tinh có nguy cơ đe dọa tới Trái Đất trong tương lai hay không. Có ý kiến khẳng định rằng một cú va chạm đúng thời điểm và đúng vị trí có thể ngăn xảy ra việc tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất.
 
Royal Mail phát hành bộ tem đặc biệt tưởng nhớ Nữ hoàng Anh
 
 
Công ty dịch vụ Bưu chính và Chuyển phát nhanh đa quốc gia của Anh - Royal Mail - vừa công bố mẫu 4 con tem mới nhằm tưởng nhớ nữ hoàng Elizabeth II.
 
Tất cả 4 con tem đều được phát hành trong ấn phẩm tem Golden Jubilee vào năm 2002 và đã được Nữ hoàng chấp thuận cho phát hành thời điểm đó. Những mẫu tem mới sẽ cập nhật thêm năm sinh và năm mất của Nữ hoàng 1926-2022.
 
Bộ tem này là hình ảnh chụp Nữ hoàng Elizabeth II vào những thời khắc đặc biệt trong cuộc đời bà, năm 1952, 1968, 1984 và 1996. Giá trị của mỗi con tem vào khoảng 2-3 bảng (50.000 - 75.000 VND). Bộ tem đã được Nhà vua Charles III chấp thuận và sẽ được bán rộng rãi từ ngày 10/11 tới đây.
 
BT