Cập nhật: 16:43, Thứ 3, 27/09/2022

print

Tình hình ứng phó bão tại các địa phương

(ANTV) - Công tác chống bão cũng đang được triển khai khẩn trương tại các địa phương được xác định sẽ chịu ảnh hưởng mạnh của cơn bão Noru.

 

Đến trưa ngày 27/9, toàn bộ 725 tàu thuyền trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được neo đậu an toàn. Hiện, mưa đã bao phủ khắp huyện đảo, gió cấp 6, giật cấp 7 biển động dữ dội, sóng biển liên tục dâng cao đánh tràn cầu cảng, bờ kè, uy hiếp nhà dân trên đảo. Sau khi gia cố tàu thuyền, nhà cửa người dân Lý Sơn đã chủ động ở yên trong nhà.

Toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có 14.384 hộ dân với 47.411 nhân khẩu ở vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bão, lũ lụt, nước dâng được di dời đến nơi an toàn và hoàn thành trước 12 giờ ngày 27/9; trong đó ưu tiên di dời trước các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người khuyết tật, người bị bệnh hiểm nghèo trước thời điểm bão vào. Bên cạnh đó, địa phương cũng yêu cầu người dân không được ra đường từ 21 giờ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới.

Là 1 trong 5 địa phương được xác định sẽ là khu vực bão số 4 đổ bộ trực tiếp. Sáng nay, tỉnh Bình Định đã có mưa, nước biển dâng cao hơn, lực lượng công an đã sơ tán gần 19 nghìn hộ dân với khoảng 65 nghìn nhân khẩu tại các vùng xung yếu, trong đó số hộ, số người phải sơ tán vùng ven biển ngập lụt do nước biển dâng là khoảng 12 nghìn người.

Thủ tướng họp khẩn về ứng phó với bão số 4

Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhưng cũng không hốt hoảng, lo sợ để chủ động ứng phó đó là một trong những nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khi chủ trì họp triển khai công tác ứng phó với siêu bão Noru vào sáng ngày 27/9. Cuộc họp được kết nối trực tuyến với các cấp chính quyền của 8 tỉnh, thành khu vực miền Trung -Tây Nguyên – nơi được dự báo có bão đổ bộ và ảnh hưởng hoàn lưu sau bão.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, bão số 4 có cường độ rất mạnh, di chuyển nhanh; do đó, cần nâng thêm 1 cấp về phòng, chống bão để có sự chủ động. Thủ tướng đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp, ngành từ Trung ương tới xã, phường, đã chủ động có phương án ứng phó với bão; Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhưng cũng không hốt hoảng, lo sợ để chủ động ứng phó.

Thủ tướng yêu cầu phải đặt mục tiêu bảo vệ tính mạng người dân lên trên hết, trước hết, cương quyết di dời người dân khỏi khu vực có nguy cơ mất an toàn do bão lũ.

Thủ tướng chỉ đạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi, thông tin dự báo kịp thời, chính xác nhất có thể để chủ động phòng, chống bão; các cơ quan thông tin đại chúng thông tin kịp thời, bằng mọi phương tiện để người dân cập nhật tình hình; Các lực lượng Công an, Quân đội, Biên phòng huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân di dời, thu hoạch hoa màu, thủy hải sản và bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tài sản cho người dân.

Thủ tướng đề nghị, các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong phòng, chống bão số 4 và mưa lũ sau bão; đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của người dân; đảm bảo an toàn các cơ sở kinh tế-kỹ thuật; tổ chức dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men... phục vụ người dân, đặc biệt tại các địa bàn có thể bị chia cắt do bão lũ. Yêu cầu Ban chỉ huy tiền phương trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó và khắc phục hậu quả bão, lũ lụt. Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai theo dõi, cập nhật diễn biến kịp thời để báo cáo Ban Chỉ đạo và Thủ tướng Chính phủ các vấn đề vượt thẩm quyền.

Tin khẩn cấp về bão số 4

Tin bão khẩn cấp, cơn bão số 4. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa, cách đất liền khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 270km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15, giật trên cấp 17. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 300km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km.

Các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định: được xác định nằm trong khu vực có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4

Trong khi các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.