Cập nhật: 15:19, Thứ 5, 29/09/2022

print

Bão số 4 đã làm 60 người bị thương, hư hại hàng nghìn ngôi nhà

(ANTV) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, hoàn lưu bão số 4 đã làm 60 người bị thương, 95 nhà bị sập và hàng ngàn nhà bị hư hại, 295ha lúa, 1.038ha hoa màu, bị gãy đổ,10.510 trạm biến áp mất điện tạm thời, nhiều tuyến quốc lộ bị hư hỏng.

 
Chỉ tính riêng tại tỉnh Quảng Nam, đến sáng nay (29/9), toàn tỉnh đã có 52 người bị thương  do bão số 4. Bão số 4 và mưa lớn cũng đã làm hơn 3000 ngôi nhà bị hư hại, trong đó 110 nhà bị sập trên 70%, 2.974 nhà và 131 phòng học bị hư hại, tốc mái, 7 trụ sở làm việc của Công an tỉnh và các địa phương bị thiệt hại.
 
Bão số 4 cũng là hàng nghìn ha lúa, hoa màu, cây trồng bị hư hại, ngã đổ; gần 1.600 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; hơn 2.6 km đường các tuyến giao thông hư hỏng, sạt lở, 5 cầu, 7 cống bị hư hỏng.
 
Hiện công tác khắc phục hậu quả mưa bão đang được địa phương tiến hành khẩn trương, trong đó lực lượng Công an đã huy động CBCS tập trung hỗ trợ người dân trên địa bàn.
 
Sau bão, hiện nay khu vực Nam đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hoà Bình, Thanh Hóa và Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to; khu vực Nghệ An có mưa to, có nơi mưa đặc biệt to. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng có mưa giông tập trung vào chiều và tối.
 
Mưa lớn đã khiến mô hình độ ẩm đất ở một số khu vực thuộc các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, từ Nghệ An đến Quảng Nam và Kon Tum đã bão hòa hoặc đạt trạng thái gần bão hòa (trên 85%). Cảnh báo nguy cơ cao, rất cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các khu vực trên với cấp độ rủi ro thiên tai Cấp 1.
 
Công an Nghệ An căng mình hỗ trợ người dân di dời tránh lụt
 
 
Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên diện rộng trên địa bàn Nghệ An. Từ đêm qua 28/9 và sáng nay 29/9 một số địa phương trên địa bàn đã bị ngập cục bộ. Đặc biệt mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị ngập cục bộ, người dân buộc phải kê cao tài sản hoặc di dời tránh lụt trong đêm. Lực lượng Công an Nghệ An đang căng mình hỗ trợ người dân di dời tránh lụt.
 
Tại các huyện Quỳnh Lưu,  Nghĩa Đàn, Yên Thành, Thanh Chương, Anh Sơn mưa liên tục nhiều giờ khiến nhiều nhà dân đã bị ngập. Trường học và nhiều cơ quan cũng bị nước tràn vào.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, mưa vẫn nặng hạt và kéo dài, nên để đảm bảo an toàn cho người dân, Công an Nghệ An đã điều động lực lượng về địa bàn các xã xảy ra sạt lở và có nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét để di dời người, tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm, yêu cầu các đơn vị ứng trực 100%, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.
 
Công an các xã, nhất là các xã có nguy cơ xảy ra sự cố thiên tai cắt cử lực lượng đến những vùng trũng hướng dẫn người dân di chuyển an toàn; cùng lực lượng tại chỗ và nhân dân trên địa bàn khắc phục một số tuyến đường còn lại và những nhà dân bị sạt lở, sập.
 
Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ để kịp thời tổ chức lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn và xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.
BT