Cập nhật: 08:37, Thứ 6, 30/09/2022

print

Mưa lũ làm 2 người chết và 62 người bị thương

(ANTV) - Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, cập nhật thiệt hại đến tối qua, mưa lũ sau bão số 4 đã làm 2 người chết, 1 người mất tích tại tỉnh Nghệ An.

Mưa lũ cũng làm 62 người bị thương, trong đó tại tỉnh Quảng Nam là 41 người, Quảng Trị là 13 người và Thừa Thiên Huế là 8 người. 160 nhà bị sập và 3.364 nhà bị hư hại, tốc mái. Có 1 ghe tàu của tỉnh Quảng Nam và 8 tàu nhỏ, trong đó 4 tàu của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam bị hư hại, chìm tại khu neo đậu.

874 ha lúa và 4.455 ha hoa màu bị ngập úng, khoảng 3.000 ha thủy sản bị ngập; 5 nghìn 372 cây xanh gãy đổ. Thiệt hại về chăn nuôi là 1.724 con gia súc, hơn 20.000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Có 65 vị trí bị ngập, sạt lở tại các tuyến đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 49B, 15D, 9D, 14E, 24, 24B, 24C, một số tuyến đường giao thông địa phương và 4 cầu treo, cầu tạm bị cuốn trôi.

10.510 trạm biến áp mất điện tạm thời đã được các địa phương khắc phục xong. Hiện còn 1 đường dây 110 Kv đang được tỉnh Quảng Nam khắc phục các sự cố mất điện tại 147 xã.

Bộ Y tế khuyến cáo về phòng chống dịch sau bão

Thời điểm sau bão lũ cũng là lúc nhiều loại bệnh bùng phát do môi trường dễ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của chính mình và bạn bè, sau đây là 10 khuyến cáo về biện pháp phòng chống dịch chung sau bão lũ của Bộ Y tế.

Đảm bảo lựa chọn thực phẩm và chế biến an toàn, hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Vệ sinh cá nhân hàng ngày, đặc biệt sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn.

Tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng.

Mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày.Thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước.

Dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy.

Thu gom, xử lý và chôn xác súc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.

 

BT